Iran đập tan âm mưu tấn công mạng

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời một quan chức phòng vệ dân sự Iran ngày 25/12 cho biết, Tehran vừa đập tan một âm mưu mới nhằm vào các cơ sở công nghiệp của nước này ở tỉnh miền Nam Hormuzgan, đồng thời cáo buộc các kẻ thù vẫn không ngừng tấn công vào cơ sở hạ tầng của Iran.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Ông Ali Akbar Akhavan, trưởng chi nhánh tại tỉnh Hormuzgan của Tổ chức Phòng thủ thụ động Iran - cơ quan chuyên đối phó với các cuộc tấn công mạng- cho biết một loại virút lây nhiễm qua Internet đã tấn công hệ thống máy tính tại các cơ sở công nghiệp ở miền Nam Iran song quá trình này đã bị vô hiệu hóa. Ông tiết lộ phần mềm độc hại này giống như virút Stuxnet, thậm chí đã thâm nhập vào các cơ sở chế tạo tại tỉnh Hormuzgan trong những tháng gần đây, song bằng các biện pháp kịp thời và với sự hợp tác của các chuyên gia máy tính giàu kinh nghiệm, sự lây lan của loại virút này đã bị chặn đứng. Một trong những mục tiêu của âm mưu này là Công ty Bandar Abbas Tavanir - công ty giám sát việc sản xuất và phân phối điện ở tỉnh Hormuzgan và các tỉnh lân cận.

 

Trong khi đó, hãng tin bán chính thức Fars đưa tin cũng trong ngày 25/12, Iran đã dập tan một vụ tấn công mạng có xuất xứ từ thành phố Dallas của Mỹ nhằm vào một trong những cơ sở của Bộ Văn hóa nước này song hãng này không cho biết thêm chi tiết.

 

Iran đã thắt chặt an ninh mạng sau khi các máy ly tâm làm giàu urani của nước này bị virút máy tính Stuxnet tấn công hồi năm 2010, mà Tehran cho rằng Israel hoặc Mỹ là chủ mưu. Các quan chức Iran cho biết tháng Tư vừa qua, một loại virút máy tính đã được phát hiện trong hệ thống kiểm soát của Đảo Kharg, vốn quản lý phần lớn hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran. Ngoài ra, các tin tặc cũng làm chậm mạng Internet, đồng thời tấn công các giàn khoan dầu khí ở ngoài khơi nước này.

 

* Trong một diễn biến khác, Iran ngày 25/12 đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận hải quân tại Vùng Vịnh và thông báo các kế hoạch diễn tập khác tại Eo biển chiến lược Hormuz vào cuối tuần này. Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, Đô đốc Alireza Nasseri, cho biết các đơn vị hải quân của lực lượng này đã bắt đầu cuộc tập trận "Fajr 91" kéo dài 4 ngày bên trong lãnh hải Iran ở South Pars, mỏ khí đốt chung giữa Iran và Cata. Cuộc tập trận này là nhằm cải thiện khả năng thực thi các kịch bản phòng thủ và an ninh.

 

Cuối tuần này, quân đội Iran cũng sẽ khai mạc cuộc tập trận hải quân thường niên ở vùng biển phía Nam nước này. Cuộc tập trận mang mật danh "Velayat 91" (Bảo vệ 91) diễn ra trong 6 ngày trên một khu vực rộng 1 triệu km vuông, bao gồm Eo biển Hormuz, Biển Oman và phía Bắc Ấn Độ Dương. Lực lượng tham gia tập trận sẽ tiến hành thử nghiệm các hệ thống phòng thủ và tên lửa, tàu chiến và tàu ngầm. Một trong các mục tiêu của cuộc tập trận hải quân lần này là đối phó với các mối đe dọa của kẻ thù và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN