Indonesia xác nhận tìm cách trục vớt tàu ngầm gặp nạn

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đại tướng Hadi Tjahjanto ngày 24/4 tuyên bố rằng tàu ngầm KRI Nanggala-402 đã bị chìm và không có người sống sót nào được tìm thấy.

Chiến dịch cứu hộ đã được chuyển sang hoạt động trực vớt sau khi các mảnh vỡ của chiếc tàu ngầm mất tích được tìm thấy.

Chú thích ảnh
Tàu của Hải quân Indonesia tham gia tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402 bị mất tích, tại Banyuwangi, ngày 24/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Hải quân Indonesia cho biết các mảnh vỡ của tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã được tìm thấy và con tàu gặp nạn có thể đã bị vỡ nát sau khi chìm xuống độ sâu 800m dưới mực nước biển. Diễn biến này đã làm tiêu tan hy vọng cứu sống các thủy thủ sau khi lượng oxy dự trữ của họ đã cạn kiệt. 

Tư lệnh Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy các mảnh vỡ từ tàu ngầm, bao gồm các vật dụng bên trong con tàu. Điều này cho thấy một vụ tai nạn thảm khốc. Đô đốc Yudo khẳng định rằng các vật phẩm này sẽ không thể ra ngoài tàu ngầm nếu không có áp lực từ bên ngoài hoặc không xảy ra hư hỏng đối với bệ phóng ngư lôi. Tuy nhiên, ông Yudo loại trừ khả năng xảy ra một vụ nổ và cho rằng nhiều khả năng chiếc tàu ngầm đã bị bung ra dưới áp lực nước ở độ sâu lên tới 850 mét, trong khi con tàu chỉ có thể hoạt động tối đa ở độ sâu 500 mét.

Theo ông Yudo, độ sâu này khiến công tác cứu hộ và trục vớt rất khó thực hiện, cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Cảnh sát Quốc gia, Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia (Basarnas) và các nước khác, Quân đội Indonesia sẽ tiếp tục tìm cách trục vớt con tàu.

Hữu Chiến (TTXVN)
Hải quân Indonesia tìm thấy mảnh vỡ, xác định được vị trí tàu ngầm chìm ở độ sâu 850m
Hải quân Indonesia tìm thấy mảnh vỡ, xác định được vị trí tàu ngầm chìm ở độ sâu 850m

Hải quân Indonesia ngày 24/4 thông báo lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã xác định được vị trí chiếc tàu ngầm mất tích của nước này ở độ sâu 850m.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN