Indonesia sẽ ra mắt trung tâm chỉ huy thủ đô mới

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, chính quyền Thủ đô mới Nusantara (OIKN) của Indonesia sẽ ra mắt Trung tâm Chỉ huy IKN trong đợt động thổ thứ 5 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/2 và 1/3 tới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng thủ đô mới Nusantara của Indonesia. Ảnh: AFP

Ngày 26/2, người phát ngôn của OIKN, Troy Pantouw, cho biết Trung tâm Chỉ huy IKN có thể hoạt động ngay sau khi ra mắt, sẽ cung cấp một cái nhìn trực quan về diễn biến thực tế của tình hình và phân tích thông tin đầu vào từ các phương tiện truyền thông. Trong đợt động thổ này, một doanh nghiệp công nghệ nhà nước, một số doanh nghiệp thuộc ngành ngân hàng và các dự án khác cũng sẽ được khởi công. Tổng thống Joko Widodo sẽ tham dự sự kiện động thổ này.

Theo kế hoạch chi tiết về phát triển Thành phố thông minh Nusantara, việc phát triển thành phố thông minh sẽ được triển khai thông qua kết hợp công nghệ thông tin và dịch vụ công cộng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Quy hoạch tổng thể IKN bao gồm chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia; tạo dựng cơ sở hạ tầng, đảm bảo thành phố vận hành hiệu quả và bền vững. Bằng cách sử dụng các chính sách được công nghệ hỗ trợ, việc triển khai thành phố thông minh có thể tối ưu hóa mọi nguồn lực, cải thiện dịch vụ công và tạo ra một môi trường thân thiện với đổi mới.

Các nguyên tắc của thành phố thông minh cũng bao gồm tối ưu hóa, tích hợp, bao trùm, tuần hoàn và cởi mở. Đây là những nền tảng cho sự phát triển của IKN. Với những nguyên tắc này, IKN được kỳ vọng sẽ trở thành một thủ đô mang đậm bản sắc dân tộc, là động lực kinh tế trong tương lai của Indonesia và là một thành phố toàn cầu bền vững.

Đỗ Quyên (TTXVN)
Quốc hội Indonesia thông qua Luật thủ đô sửa đổi
Quốc hội Indonesia thông qua Luật thủ đô sửa đổi

Ngày 3/10, Quốc hội Indonesia đã bỏ phiếu thông qua Luật thủ đô nhà nước (IKN) sửa đổi, không chỉ nhằm ngăn cản việc lật ngược dự án di dời thủ đô từ Jakarta đến tỉnh Đông Kalimantan, mà còn tăng quyền hạn cho chính quyền IKN Nusantara trong việc quản lý ngân sách riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN