Indonesia chưa có kế hoạch nới lỏng các hạn chế xã hội quy mô lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 18/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết chính phủ nước này chưa có kế hoạch nới lỏng các hạn chế xã hội quy mô lớn (PSBB), theo đó tiếp tục yêu cầu người dân không về quê trong kỳ nghỉ lễ Idul Fitri hai tuần tới.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Jakarta, Indonesia ngày 15/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp nội các trực tuyến, Tổng thống Widodo nhấn mạnh người dân “không nên nhầm lẫn” rằng chính phủ đã bắt đầu nới lỏng PSBB, đồng thời đề nghị Cảnh sát trưởng quốc gia, Tướng Idham Azis, và Tư lệnh quân đội, Thống chế Hadi Tjahjanto, thực thi hiệu quả lệnh cấm nói trên. Ông  Joko Widodo nhắc lại rằng lệnh cấm chỉ áp dụng đối với việc di chuyển của người dân chứ không áp dụng đối với vận tải hàng hóa, hậu cần, trang thiết bị vật tư y tế, lao động ở nước ngoài hồi hương và các hoạt động kinh tế thiết yếu khác.

Theo Tổng thống Joko Widodo, Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị các kịch bản nới lỏng PSBB và tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh trước khi ra quyết định về thời điểm thực hiện.

Trước đó, hôm 15/5, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi người dân Indonesia “sống chung” với dịch bệnh COVID-19 như một phần của “trạng thái bình thường mới”, song bác bỏ khả năng “đầu hàng” trong cuộc chiến chống đại dịch. Ông cho biết cuộc chiến sẽ tiếp tục thông qua việc ưu tiên áp dụng các giao thức y tế và dần đưa các hoạt động trở lại bình thường.      

Cùng ngày 18/5, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Chính phủ Indonesia, ông Doni Monardo, nêu rõ dịch bệnh chưa có dấu hiệu chấm dứt, đồng thời kêu gọi người dân thích nghi với “tình hình mới”. Phát biểu họp trực tuyến, ông Doni khẳng định Chính phủ Indonesia vẫn đang cân nhắc về khái niệm "bình thường mới" cũng như các chiến lược đối phó với các thách thức trong kỷ nguyên này, trong đó có việc nới lỏng PSBB. 

Tính đến ngày 18/5, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 18.010 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 1.191 ca tử vong và 4.324 bệnh nhân đã bình phục.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc ngày 20/4/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

*Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 19/5 thông báo tổng số ca mắc COVID-19 tăng thêm 13 ca lên 11.078 ca, đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới hằng ngày dưới 20 ca. Trong số các ca nhiễm mới có 9 ca lây nhiễm trong nước. Số ca tử vong vẫn giữ nguyên ở con số 263. Ngoài ra, Hàn Quốc có thêm 34 bệnh nhân COVID 19 bình phục, đưa tổng số ca được chữa khỏi lên 9.938 ca.

Liên quan ổ dịch lây nhiễm tập thể mới bùng phát ở khu Itaewon, KCDC cho biết mặc dù số ca nhiễm đã lên tới 170 người xong cơ bản đã kiểm soát được và tình hình dần đi vào ổn định. 

Số ca nhiễm mới hằng ngày ở Hàn Quốc đã duy trì ở mức một con số sau khi nước này tiến hành một loạt biện pháp quyết liệt như xét nghiệm diện rộng (đã có khoảng 70.000 người liên quan được xét nghiệm), truy dấu người liên quan... Tuy nhiên, số ca nhiễm đã tăng mạnh liên quan một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đến 5 câu lạc bộ ở khu Itaewon đầu tháng 5 này.   

*Sáng 19/5, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết trong ngày 18/5 có thêm 3 bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc được xuất viện. 

Như vậy, tính đến hết ngày 18/5, tại Trung Quốc có tổng cộng 78.241 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi bệnh và ra viện. Tổng số ca mắc là 82.960 người, trong đó có 4.634 trường hợp tử vong.

Anh Nguyên - Hữu Chiến (TTXVN)
Ai Cập thêm 535 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 12.760 ca
Ai Cập thêm 535 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên trên 12.760 ca

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ Y tế Ai Cập ngày 18/5 thông báo đã phát hiện thêm 535 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - mức tăng kỷ lục trong ngày kể từ khi nước này bùng phát dịch bệnh hồi giữa tháng 2 vừa qua, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Bắc Phi này lên 12.764 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN