IAEA hối thúc dừng các cuộc tấn công gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngày 23/6, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hối thúc dừng các cuộc tấn công vào thị trấn Enerhodar gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Chú thích ảnh
Hình ảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thu được từ vệ tinh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi được IAEA đưa ra sau khi xảy ra 2 vụ không kích bằng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm 2 trạm biến áp của khu vực này lần lượt vào các ngày 19 và 21/6.

Trong một thông báo trên trang web của IAEA, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết các hộ dân sinh sống tại thị trấn Enerhodar, cách nhà máy vài km, đã mất điện trong 16 giờ. Ông Grossi cho biết các vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy và khu vực lân cận ngày càng trở nên thường xuyên hơn, đồng thời nhấn mạnh "phải chấm dứt điều này”. Theo người đứng đầu IAEA, hành động này đi ngược lại quy định an toàn và những nguyên tắc cụ thể đã được thống nhất.

Trong khi đó, ban quản lý nhà máy Zaporizhzhia thông báo các vụ không kích đã phá hủy một trạm biến áp, gây hư hại một trạm và khiến nhiều hộ gia đình mất điện trong một khoảng thời gian. Một số cơ sở hạ tầng, trong đó có bộ phận vận tải và xưởng in bị gián đoạn hoạt động, nhưng các biện pháp an toàn hạt nhân vẫn được đảm bảo đầy đủ.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đặt tại Ukraine, với tổng công suất 6 gigawatt. Từ cuối tháng 2/2022, nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
IAEA cảnh báo âm mưu tấn công mới tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
IAEA cảnh báo âm mưu tấn công mới tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/4, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã nhận được thông tin về âm mưu tấn công mới nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bằng thiết bị bay không người lái (UAV). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN