Hy Lạp đấu giá sân bay để tăng ngân sách

Các công ty đa quốc gia của Argentina, Pháp và Đức đang cạnh tranh để thâu tóm 14 sân bay của Hy Lạp, sau khi nước này phải rao bán sân bay nhằm tăng thu ngân sách trong bối cảnh chính phủ đang cạn tiền.

 

Sân bay Santorini, Hy Lạp. Ảnh: greece.com


Các sân bay Hy Lạp được chia làm hai lô đấu thầu. Hiện tại, công ty Corporacion America của Argentina, Vinci của Pháp hay Fraport của Đức đều đã đưa ra giá bỏ thầu cho các sân bay.


Các sân bay Hy Lạp được đưa ra đấu giá lần này gồm có sân bay Thessaloniki thuộc thành phố lớn thứ hai Hy Lạp và các cảng hàng không tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như Corfu, Rhodes, Mykonos và Santorini.


Kế hoạch tư nhân hóa đã trở thành nguyên nhân thường xuyên dẫn tới căng thẳng giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Hai chủ nợ này đã cùng với Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra khoản cứu trợ 240 tỷ euro dành cho Hy Lạp để quốc gia này thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.


Trong vòng 3 năm qua, chính phủ Hy Lạp đã liên tục thay đổi Ban quản lý của Quỹ Phát triển Tài sản Hy Lạp. Quỹ này hiện đã phải giảm mục tiêu doanh thu từ các chương trình tư nhân hóa từ mức 3,5 tỷ euro xuống còn 1,5 tỷ euro trong năm 2014.


Diệu Linh

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản