Hội nghị cấp cao ASEAN: Australia cam kết tăng cường hỗ trợ cho các nước ASEAN

Ngày 27/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này sẽ viện trợ ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và cung cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 124 triệu AUD (92,6 triệu USD) cho các nước ASEAN.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến, tại Canberra, ngày 27/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được xem là cam kết của Canberra trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia lần thứ nhất diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Morrison đã đề cập đến một Quan hệ Đối tác toàn diện được đề xuất trước đó với 10 nước ASEAN. Ông nhấn mạnh ASEAN là trung tâm của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Australia ủng hộ quan điểm này bằng cả hành động và cam kết. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Australia lần thứ nhất theo hình thức trực tuyến, ngày 27/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Australia nhấn mạnh một Quan hệ đối tác toàn diện với ASEAN sẽ không chỉ dừng lại "tên gọi" của thỏa thuận này mà còn tiến xa hơn nữa và ông cũng hối thúc ASEAN  đẩy nhanh việc cân nhắc thực hiện thỏa thuận trên. Thủ tướng Australia cũng đề cập đến các vấn đề như đại dịch COVID-19, tội phạm xuyên quốc gia và an ninh năng lượng và cho biết nước này sẽ bổ sung thêm khoản hỗ trợ trị giá 124 triệu USD cho các dự án để giải quyết những thách thức này.

Thanh Hương (TTXVN)
Thái Lan nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia
Thái Lan nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 4/8 đã nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia đối với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như sự phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN