Hội nghị các nhà tài trợ tại Kuwait cam kết huy động hơn 2 tỷ USD cho Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Hội nghị của các nhà tài trợ quốc tế tại Kuwait đã cam kết viện trợ hơn 2 tỷ USD cho Dải Gaza ngày 12/5, trong bối cảnh Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi ngừng bắn “ngay lập tức” ở dải đất đang bị phong tỏa này.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát do xung đột Israel-Hamas tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hội nghị do Tổ chức từ thiện Hồi giáo quốc tế (IICO) và Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) phối hợp tổ chức tại Kuwait. Các nhà tài trợ cho biết số tiền huy động sẽ được phân bổ trong 2 năm và có khả năng gia hạn. Tổng Giám đốc IICO Bader Saud Al-Sumait tuyên bố sáng kiến này được thiết kế để "huy động các nỗ lực hỗ trợ hoạt động can thiệp nhân đạo nhằm cứu mạng sống và hỗ trợ triển vọng phục hồi sớm” cho người dân ở Dải Gaza.

Trong một tuyên bố bế mạc hội nghị, ông Sumait cho biết quỹ này sẽ được dùng cho 5 mục đích khác nhau bao gồm các biện pháp can thiệp cứu mạng sống, nơi ở, y tế, giáo dục và trao quyền kinh tế.

Trong video phát biểu gửi tới hội nghị các nhà tài trợ quốc tế ở Kuwait, Tổng thư ký LHQ nhắc lại lời kêu gọi lập tức ngừng bắn nhân đạo, trả tự do vô điều kiện cho các con tin và tăng viện trợ nhân đạo khẩn cấp. Người đứng đầu LHQ cũng cho biết lệnh ngừng bắn mới chỉ là khởi đầu, còn chặng đường dài trước mắt để tái thiết mọi thứ từ đống đổ nát và nỗi đau của cuộc xung đột hiện nay. Ông nhấn mạnh xung đột tại Dải Gaza gây ra nhiều nỗi đau không thể tưởng tượng, phá hủy cuộc sống của nhiều người, khiến các gia đình ly tán và làm gia tăng số người vô gia cư, đói khổ và sang chấn tinh thần. 

Trước đó, ngày 10/5, tại Nairobi, Tổng thư ký LHQ Guterres cũng cảnh báo Dải Gaza đối mặt với thảm họa nhân đạo kinh hoàng nếu Israel triển khai chiến dịch quân sự toàn diện tại thành phố Rafah.

Các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza vẫn tiếp diễn ngày 12/5 sau khi nước này mở rộng lệnh sơ tán ở thành phố Rafah, dù cộng đồng quốc tế phản đối kịch liệt việc quân đội Israel xâm nhập vào các khu vực phía Đông của Rafah, đóng cửa tuyến đường sơ tán người bị thương và vận chuyển hàng cứu trợ quan trọng vào Dải Gaza.

Theo Cơ quan Y tế Palestine, kể từ khi xung đột Hamas-Israel nổ ra vào tháng 10/2023, hơn 35.000 người đã thiệt mạng, trong đó 70% là phụ nữ và trẻ em, cùng 78.755 người bị thương.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah
Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah

Ngày 12/5, quân đội Israel đã tiến hành những đợt tấn công vào Dải Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN