Hé lộ lý do CEO ExxonMobile được chọn vào ghế Ngoại trưởng

Để bảo vệ cho quyết định lựa chọn Ngoại trưởng gây tranh cãi của mình, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách đối ngoại của Mỹ cần "một hướng đi mới".

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Grand Rapids, bang Michigan ngày 9/12. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu ngày 13/12 trước đám đông tại thành phố West Allis, bang Wisconsin, ông Trump ca ngợi ông Rex Tillerson là "một nhà ngoại giao lớn" và "một trong những lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tài năng nhất" ngày nay.

Doanh nhân 64 tuổi này có sự sáng suốt và tài năng cần thiết để "đảo ngược các sai lầm và thảm họa ngoại giao" của Mỹ nhiều năm gần đây.

Theo Tổng thống đắc cử Trump, ông Tillerson là người có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều lãnh đạo trên thế giới và điều này sẽ mang lại "hướng đi mới" cho ngành ngoại giao Mỹ.

Thay vì liều lĩnh can dự vào hàng loạt các chiến dịch can thiệp, chính quyền mới sẽ xây dựng một chiến lược dài hạn hướng tới ổn định, thịnh vượng, hòa bình và tái thiết đất nước.

Giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí đa quốc gia ExxonMobil của Mỹ, ông Tillerson là nhân vật dày dạn về đàm phán quốc tế.

Tuy nhiên, việc ông thiếu kinh nghiệm chính trị và được biết tới là người có mối quan hệ mật thiết với Nga đã trở thành "điểm trừ" và kéo theo sự phản đối của nhiều quan chức Cộng hòa như Thượng nghị sỹ John McCain hay Marco Rubio.

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn ExxonMobil đã hợp tác với tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga để tiến hành nhiều dự án khai thác ở Bắc Cực, Biển Đen và vùng Siberia. Năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng ông Tillerson Huân chương Hữu nghị, vinh dự cao nhất của Nga dành cho một người nước ngoài.

Ông Tillerson cũng là người đã lập luận chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh châu Âu đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014.

Tuy nhiên, nhiều quan chức kỳ cựu của đảng Cộng hòa, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và James Baker, cùng các cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld và Robert Gates đã ra tuyên bố dành nhiều lời khen ngợi cho ông Tillerson.

Cùng ngày, Tổng thư k ý Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Sanusi Barkindo cũng hoan nghênh đề cử Ngoại trưởng Mỹ. Ông Barkindo khen ngợi ông Tillerson hoàn toàn phù hợp đảm nhiệm vị trí quan trọng này, đồng thời nhấn mạnh doanh nhân này sẽ là một bổ sung "giá trị" cho nội các mới.

Nếu được bổ nhiệm, ông Tillerson sẽ phải đảm nhiệm trọng trách đại diện quốc tế cho một vị Tổng thống Mỹ từng nhiều lần phát ngôn về việc rời bỏ các thỏa thuận quốc tế cũng như thay đổi các quan hệ ngoại giao có lịch sử hàng thập kỷ.

Bên cạnh quan hệ Mỹ-Nga vẫn luôn là điểm nóng, quan hệ Mỹ-Trung cũng sẽ là một nội dung khó khăn sau hàng loạt các phát biểu chỉ trích Bắc Kinh gần đây của ông Trump.

Liên quan đến tình hình nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết tỷ phú bất động sản đã đề nghị cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry vị trí Bộ trưởng Năng lượng.

Quyết định lựa chọn ông Perry, một người ủng hộ nới lỏng quy định đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và nghi ngờ biến đổi khí hậu, được dự đoán là sẽ vấp chỉ trích từ giới hoạt động môi trường trong khi nhận được hoan nghênh từ các ngành công nghiệp.

TTXVN/Tin Tức
Chuyện lạ về Ngoại trưởng Mỹ thời ông Trump
Chuyện lạ về Ngoại trưởng Mỹ thời ông Trump

Trong trường hợp làm Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson chỉ được chính phủ Mỹ chi trả cho 186.600 USD/năm còn nếu không ông có thể sống an nhàn với mức lương hưu gần 70 triệu USD và 233 triệu USD tiền cổ phần tại Exxon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN