HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi quyền tiếp cận bình đẳng với vaccine COVID-19

Ngày 26/2, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi quyền tiếp cận bình đẳng đối với vaccine ngừa dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Hãng tin AFP, báo NYT dẫn lời các nhà ngoại giao cho hay Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi quyền tiếp cận công bằng đối với các loại vaccine COVID-19.

Nghị quyết hối thúc cải thiện khả năng tiếp cận với các nguồn vaccine COVID-19 tại những khu vực quốc gia đang có xung đột hay các nước nghèo.

Nghị quyết được tất cả 15 nước ủy viên HĐBA ủng hộ và đây là nghị quyết thứ 2 được HĐBA thông qua liên quan tới COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát tới nay.

Trước đó, vào ngày 1/7/2020, HĐBA LHQ cũng đã thông qua nghị quyết đầu tiên về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Với sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước ủy viên HĐBA, Nghị quyết 2532 hối thúc tất cả các bên đang tham chiến ngay lập tức ngừng bắn trong ít nhất 90 ngày để tạo điều kiện cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo diễn ra an toàn, thuận lợi, bảo đảm hàng cứu trợ tới được những người đang cần giúp đỡ, hỗ trợ công tác cứu trợ và sơ tán y tế.

Nghị quyết trước đó của HĐBA nêu rõ "khoảng dừng nhân đạo" này không ảnh hưởng tới các chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố nhà nước như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaeda và mặt trận Al-Nusra, cũng như tất cả các cá nhân, tổ chức, chi nhánh có liên quan tới Al-Qaeda, IS hay các tổ chức khủng bố trong "danh sách đen" của HĐBA LHQ.

Văn kiện này cũng yêu cầu Tổng Thư ký LHQ hỗ trợ bảo đảm tất cả các cơ quan trực thuộc tăng tốc ứng phó với đại dịch Covid-19, đặc biệt lưu ý tới các nước có nhu cầu cấp thiết, những nước đang xảy ra xung đột hay khủng hoảng nhân đạo.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nâng cao ý thức cảnh giác ngay cả khi có vaccine
Nâng cao ý thức cảnh giác ngay cả khi có vaccine

So với các nước trên thế giới, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 nhưng “vẫn là vùng trũng, cần phải bao đê cho chặt”. Kể cả khi có vaccine, mọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN