Hàn Quốc tố Đại sứ quán Mỹ không thanh toán tiền thuê đất gần 40 năm

Trích dữ liệu từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đại sứ quán Mỹ đã không trả tiền thuê đất từ năm 1980.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Seoul. Ảnh: Wikicommons

Báo KoreaTimes trích lời nhà lập pháp Shim Jae-kwon thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) đưa tin Chính phủ Hàn Quốc sở hữu miếng đất mà Đại sứ quán Mỹ thuê tại trung tâm thủ đô Seoul. Số tiền thuê đất trong suốt 38 năm qua đã vượt quá 90 tỷ won (tương đương 79 triệu USD).

Nhà lập pháp Shim Jae-kwon khẳng định hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ - Hàn Quốc (USAID-Korea), và tiền thân là Cơ quan Viện trợ Mỹ (USOM) đã dừng từ lâu, và điều này đồng nghĩa với việc Mỹ không còn cơ sở pháp lý sử dụng miễn phí tòa nhà đại sứ quán. Năm 2008, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã thảo luận vấn đề này với Mỹ.

Nhà lập pháp Shim Jae-kwon nhấn mạnh hai nước đã ký kết một bản ghi nhớ chung (MOU) trong năm 2005 liên quan đến vấn đề tái di dời Đại sứ quán Mỹ tại Seoul, và ký một thỏa thuận MOU sửa đổi vào năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có nỗ lực hay tiến triển nào về vấn đề được hình thành. Nhà lập pháp Shim Jae-kwon chỉ ra Bộ Ngoại giao thất bại trong việc hoàn thành trách nhiệm.

Trong khi đó, Hàn Quốc hàng năm vẫn chi trả tiền thuê mặt bằng của đại sứ quán và lãnh sự quán nước này ở Mỹ. Theo nhà lập pháp Shim Jae-kwon, Hàn Quốc chi hơn 20 triệu USD để có quyền sử dụng đất cho đại sứ quán và lãnh sự quán tại Mỹ, và mỗi năm mất thêm 4 triệu USD để thuê.

“Vì việc tái di dời Đại sứ quán Mỹ dự kiến cần mất nhiều thời gian. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phải tính toán số tiền thuê trước khi thực hiện việc tái di dời”, nhà lập pháp Shim Jae-kwon khuyến cáo.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Saudi Arabia tiết lộ nơi cất giấu thi thể nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Saudi Arabia tiết lộ nơi cất giấu thi thể nhà báo Khashoggi

Ngày 26/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi giới chức Saudi Arabia tiết lộ thông tin về địa điểm cất giấu thi thể nhà báo Jamal Khashoggi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN