Hàn Quốc tố Đại sứ quán Mỹ không thanh toán tiền thuê đất gần 40 năm

Trích dữ liệu từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Đại sứ quán Mỹ đã không trả tiền thuê đất từ năm 1980.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Seoul. Ảnh: Wikicommons

Báo KoreaTimes trích lời nhà lập pháp Shim Jae-kwon thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) đưa tin Chính phủ Hàn Quốc sở hữu miếng đất mà Đại sứ quán Mỹ thuê tại trung tâm thủ đô Seoul. Số tiền thuê đất trong suốt 38 năm qua đã vượt quá 90 tỷ won (tương đương 79 triệu USD).

Nhà lập pháp Shim Jae-kwon khẳng định hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ - Hàn Quốc (USAID-Korea), và tiền thân là Cơ quan Viện trợ Mỹ (USOM) đã dừng từ lâu, và điều này đồng nghĩa với việc Mỹ không còn cơ sở pháp lý sử dụng miễn phí tòa nhà đại sứ quán. Năm 2008, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã thảo luận vấn đề này với Mỹ.

Nhà lập pháp Shim Jae-kwon nhấn mạnh hai nước đã ký kết một bản ghi nhớ chung (MOU) trong năm 2005 liên quan đến vấn đề tái di dời Đại sứ quán Mỹ tại Seoul, và ký một thỏa thuận MOU sửa đổi vào năm 2011. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có nỗ lực hay tiến triển nào về vấn đề được hình thành. Nhà lập pháp Shim Jae-kwon chỉ ra Bộ Ngoại giao thất bại trong việc hoàn thành trách nhiệm.

Trong khi đó, Hàn Quốc hàng năm vẫn chi trả tiền thuê mặt bằng của đại sứ quán và lãnh sự quán nước này ở Mỹ. Theo nhà lập pháp Shim Jae-kwon, Hàn Quốc chi hơn 20 triệu USD để có quyền sử dụng đất cho đại sứ quán và lãnh sự quán tại Mỹ, và mỗi năm mất thêm 4 triệu USD để thuê.

“Vì việc tái di dời Đại sứ quán Mỹ dự kiến cần mất nhiều thời gian. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phải tính toán số tiền thuê trước khi thực hiện việc tái di dời”, nhà lập pháp Shim Jae-kwon khuyến cáo.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản