Hamas đơn phương chấm dứt tấn công vào lãnh thổ Israel

Ngày 13/2, giới chức Bộ Quốc phòng Israel cho biết phong trào vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã thông báo với Israel ý định đơn phương chấm dứt thả bóng bay có gắn chất nổ và bắn rocket vào Israel.

Chú thích ảnh
Israel tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở phía Nam Dải Gaza ngày 10/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, một quan chức quốc phòng Israel nhận định: "Đêm hôm nay, cũng như cuối tuần này, sẽ là phép thử cho sự ổn định".

Quan chức này cũng nói thêm rằng "nếu tình trạng yên tĩnh được duy trì, Israel sẽ một lần nữa mở rộng khu vực đánh cá lên 15 hải lý", đồng thời Israel sẽ tái cũng cấp 500 giấy phép cho các doanh nhân tại Gaza vào Israel.

Mặc dù Israel "hoài nghi" về lời hứa của Hamas, nhưng quan chức trên cho biết Bộ Quốc phòng Israel muốn kiểm tra lời hứa với hi vọng tình hình yên tĩnh sẽ được phục hồi cho các cộng đồng dân cư Israel gần với Dải Gaza. "Những gì diễn ra trên thực địa sẽ đóng vai trò quyết định", giới chức trên nhấn mạnh.

Đầu tuần này, cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Naftali Bennett nói rằng Israel có thể phát động chiến dịch quân sự lớn nhằm vào Gaza trong tương lai gần.

Trước đó, vào ngày 11/2, trả lời phỏng vấn Kênh 20, ông Netanyahu nói rằng Israel đang chuẩn bị cho "điều bất ngờ" đối với Hamas.

Trong tuần này, một số quả rocket đã được bắn từ Gaza vào Israel. Bóng bay có gắn chất nổ cũng được thả từ Gaza bay vào lãnh thổ Israel.

Bùi Công Đồng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản