Giới chuyên gia đánh giá cao mô hình Chủ nghĩa xã hội Trung Quốc

Sáng 24/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng kết quả của Đại hội XIX đã củng cố thêm niềm tin của các nước và các tổ chức về triển vọng phát triển và vai trò toàn cầu của Trung Quốc.

Toàn cảnh phiên bế mạc Đại hội ngày 24/10. Ảnh: THX/TTXVN

Chuyên gia phân tích quốc tế Gideon Rachman của báo Financial Times đánh giá Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh là một bước ngoặt lớn. Thông qua Đại hội lần này, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và các cộng sự của ông đã khẳng định rõ vai trò lãnh đạo duy nhất thực sự hiệu quả của Đảng tại Trung Quốc và điều này phải được tiếp tục duy trì dài lâu trong tương lai.

Cũng theo ông Rachman, dư luận quốc tế ngày càng chú ý tới "mô hình Trung Quốc" và cho rằng mô hình này có thể nhân rộng phát triển ra toàn thế giới. Trung Quốc cũng ngày càng tự tin có thể kết hợp giữa kiểm soát chính trị chặt chẽ với tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và sáng tạo công nghệ. Kinh tế Trung Quốc hiện tăng trưởng ở mức 6,9%/ năm và đây là một tốc độ tăng trưởng đầy ấn tượng.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giáo sư Luzianin cho rằng mô hình Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc đã giúp quốc gia này gặt hái nhiều thành công trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, hợp tác quốc tế... Quy hoạch chiến lược của mô hình này được vạch ra trong Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cung cấp cho các quốc gia trên thế giới một hình mẫu và nhiều bài học kinh nghiệm tham khảo quan trọng, đặc biệt trong công cuộc hiện đại hoá nền kinh tế.  

Trong khi đó, Ủy viên Trung ương Đảng Liên minh dân tộc và Mặt trận yêu nước cầm quyền (ZANU-PF) ở Zimbabwe, Bộ trưởng Báo chí và Truyền thông Simon Moyo bày tỏ ông ấn tượng sâu sắc với hình mẫu và kinh nghiệm của Trung Quốc trong lĩnh vực chống tham nhũng. Theo ông, Zimbabwe đánh giá cao cuộc chiến chống tham nhũng do Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động. Quốc gia châu Phi này cũng đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng vì vậy việc học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của Trung Quốc là rất hữu ích, đặc biệt đối với các quan chức phụ trách chống tham nhũng của nước này.

Đứng trước các thách thức đặt ra cho thế giới hiện nay như chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, làn sóng chống toàn cầu hoá và chủ nghĩa dân tuý, tại Đại hội XIX, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tái khẳng định quan niệm quản trị toàn cầu cùng bàn, cùng xây dựng cùng hưởng và đề ra các chính sách đối ngoại mở cửa trong xây dựng, tích cực phát triển quan hệ đối tác toàn cầu, xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại. Trợ lý Hiệu trưởng Đại học bang New South Wales, Australia Launey Percy cho rằng sức mạnh Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy các nước trên thế giới tham gia tiến trình phát triển nhất thể hoá toàn cầu.

Chuyên gia về Trung Quốc của Đại học Jawaharlal Nehru, Ấn Độ, Dr B.R. Deepak cho biết, Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc không những phác hoạ bức tranh phát triển của Trung Quốc sau này, mà còn xây dựng phương châm chiến lược cụ thể cho việc thực hiện những mục tiêu phát triểnnày. Việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội phồn thịnh và giàu mạnh sẽ khiến các nước trên thế giới được hưởng lợi.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản