Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga qua đời

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), Thượng tướng Igor Korobov đã qua đời sau thời gian dài mắc bệnh nặng.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo tin buồn trên vào 2 giờ sáng 22/11 (giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Thượng tướng Igor Korobov. Ảnh: RT

Kênh RT (Nga) đưa tin Tướng Korobov đã đảm nhận chiếc ghế lãnh đạo GRU từ năm 2016 và trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch của cơ quan này trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Năm 2017, Thượng tướng Korobov nhận danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga.

Ông Korobov gia nhập quân ngũ từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước và phục vụ trong lực lượng Không quân, sau đó được tuyển chọn vào cơ quan tình báo quân đội.

Thượng tướng Korobov là người lãnh đạo GRU trong thời điểm cơ quan này trở thành cái tên phương Tây thường xuyên nhắc tới.

Theo đó, các quốc gia phương Tây cáo buộc GRU nhúng tay vào vụ sát hại cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Salisbury (Anh) và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016…

Những cáo buộc này biến Tướng Korobov thành một trong những mục tiêu của lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Nga. Mặc dù vậy, truyền thông Mỹ dẫn nguồn giấu tên cho biết trong đầu năm 2018 ông đã đến thăm Washington.

Cùng với các lãnh đạo cơ quan tình báo Nga khác, Tướng Korobov đã đến Mỹ và gặp giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. Tuy nhiên, chưa có xác nhận chính thức từ chính phủ Nga và Mỹ về chuyến thăm này.

Hà Linh/ Báo Tin tức
 Biển Azov - 'chiến trường' mới của xung đột Nga-Ukraine
Biển Azov - 'chiến trường' mới của xung đột Nga-Ukraine

Bốn năm trước, xung đột Nga – Ukraine leo thang xung quanh vấn đề kiểm soát Crimea và vùng lãnh thổ Đông Ukraine. Còn hiện tại, cuộc xung đột này đang chuyển sang một “chiến trường” mới: Biển Azov.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN