Giám đốc CIA chỉ ra những thách thức lớn nhất đối với Mỹ

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã chỉ ra mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt trong giai đoạn mới.

Chú thích ảnh
Logo của Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (CIA). Ảnh: AP 

Theo đài RT (Nga), ông Burns chỉ ra rằng vị thế Trung Quốc trên trường quốc tế và chiến dịch quân sự của Nga tại Ukaine là những thách thức hàng đầu đối với Mỹ trong thế kỷ 21. Đồng thời, vị quan chức này cũng tuyên bố rằng tình báo Mỹ đã bước vào “kỷ nguyên mới”.

Tại Viện Công nghệ Georgia, trong bài phát biểu trước công chúng đầu tiên với tư cách là người đứng đầu CIA, ông Burns lập luận: “Một Trung Quốc ngày càng đối địch và một nước Nga trỗi dậy đã buộc CIA phải nhìn nhận lại mình để có thể cạnh tranh với các quốc gia này trong thời đại mới. Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với chúng ta, là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà CIA từng phải đối mặt. Là một cơ quan tình báo, chúng tôi chưa từng phải đối phó với đối thủ có tầm ảnh hưởng lớn hơn như vậy”.

Ông cho rằng Trung Quốc đang “thầm lặng ủng hộ” chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và cảnh báo cuộc xung đột này đã gây ra mối đe dọa trực tiếp đến Mỹ. Ông cũng cho rằng không nên xem nhẹ mối đe dọa từ việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp.

Tuy nhiên, ông Burns nhấn mạnh rằng dù Nga đã đặt các lực lượng hạt nhân răn đe hạt nhân vào tình trạng báo động ngay sau khi phát động chiến dịch quân dự ở Ukraine vào cuối tháng 2, cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa thấy bằng chứng nào về việc triển khai hoặc bố trí quân sự có thể củng cố các mối lo ngại đó. 

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã coi Trung Quốc là đối thủ hàng đầu của Washington. Vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đã duy trì triển khai một loạt chính sách đối phó với Trung Quốc, được thực hiện từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hải Vân/Báo Tin tức
Liệu Mỹ đã bước qua giai đoạn tồi tệ nhất về lạm phát?
Liệu Mỹ đã bước qua giai đoạn tồi tệ nhất về lạm phát?

Tình hình lạm phát tại Mỹ ngày càng diễn biến xấu hơn trong thời gian qua. Nhưng điều tồi tệ nhất có thể đã qua đi. Ít nhất đó dường như là nhận định của Phố Wall sau khi Cơ quan thống kê lao động Mỹ (BLS) công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Ba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN