Gazprom bình luận về năng lực của dự án đường ống khí đốt mới ở Biển Đen

Ông Alexey Miller , Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom, cho rằng năng lực của hệ thống vận chuyển khí đốt dự kiến ​​chạy qua Biển Đen có thể tương đương với đường ống Nord Stream ở biển Baltic.

Chú thích ảnh
 Alexey Miller , Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom. Ảnh: TASS

“Nếu nói về khối lượng khí đốt có thể chạy qua hành lang đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream), về năng lực vận chuyển khí đốt mới, chúng ta đang nói về lượng khí đốt đã mất ở hệ thống đường ống Nord Stream chạy dưới biển Baltic do các hành động khủng bố quốc tế”, ông Miller nói trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Channel One của Nga.

Theo Giám đốc điều hành Gazprom, lượng khí đốt mới dự kiến có thể đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

“Có những hợp đồng chuyển giao khí đốt hợp lệ cho Nord Stream 1. Vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi chưa giao khí theo những hợp đồng này ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, những hợp đồng đó vẫn còn hiệu lực và có những khách hàng quan tâm đến việc mua lượng khí đó”, ông nói.

Ông Miller cho biết công ty khí đốt của Nga có khả năng tự xây dựng các đường ống dẫn khí ngoài khơi trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Vị quan chức này cũng cho biết thêm rằng việc thiết lập một trung tâm khí đốt ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu đang được thảo luận.

Tại hội nghị Tuần lễ Năng lượng Nga hôm 12/10, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất thành lập trung tâm khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ để xử lý vận chuyển khí đốt trước đó đi qua các đường ống Nord Stream. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhắc lại đề xuất trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở Astana hôm 13/10.

Ông Putin cho biết ý tưởng là xây dựng một hệ thống đường ống dẫn khí đốt khác và thiết lập trung tâm ở Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển nhiên liệu đến các nước thứ ba, chủ yếu ở châu Âu. Theo ông Putin, trung tâm này cũng có thể đóng vai trò như một nền tảng để điều chỉnh giá khí đốt về mức thị trường bình thường, mà không có bất kỳ mục đích chính trị nào.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ hiện là tuyến vận chuyển khí đốt tới châu Âu đáng tin cậy nhất. Ông nói thêm điều đó được tạo nên do sự hỗ trợ vững chắc của Tổng thống Erdogan đối với việc xây dựng đường ống TurkStream.

Hồi năm 2019, Giám đốc điều hành Gazprom Miller cũng cho biết ông không loại trừ khả năng xây dựng đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ 2, nếu thị trường có nhu cầu và tất cả các thỏa thuận cần thiết đã được lên kế hoạch.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Tổng thống Nga đề nghị xây dựng một trung tâm cung ứng khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Nga đề nghị xây dựng một trung tâm cung ứng khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp gỡ và thảo luận về một số vấn đề hợp tác song phương trong cuộc họp bên lề một hội nghị diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN