Gần 50% dân số New Zealand có thể đã mắc COVID-19

Dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập từ nước ngoài và mô hình nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ Dion O'Neale thuộc trung tâm nghiên cứu Te Pūnaha Matatini cho rằng khoảng 50% dân số New Zealand có thể đã mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Lower Hutt, gần Wellington, New Zealand. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuần trước, Tổng giám đốc Cơ quan y tế New Zealand Ashley Bloomfield cho biết mỗi ngày New Zealand ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới COVID-19, song dường như con số này chỉ bằng một nửa con số thực tế.

Tính đến ngày 15/5, New Zealand đã ghi nhận tổng cộng 1.039.575 người mắc COVID-19. Chuyên gia O'Neale cho rằng ước tính của chính phủ về số ca mắc COVID-19 có thể thấp hơn thực tế và đến thời điểm này có lẽ khoảng một nửa dân số hơn 5 triệu người của New Zealand đã mắc bệnh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc một nửa dân số mắc COVID-19 không có nghĩa là nửa còn lại sẽ mắc bệnh, một phần là do hầu hết những người chưa mắc COVID-19 vẫn đang thận trọng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo chuyên gia trên, nếu những người chưa mắc COVID-19 duy trì phòng, chống dịch bệnh nghiêm túc, đồng thời tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng bệnh và các mũi tăng cường, khả năng họ tránh được việc lây nhiễm khá cao. Trong khi đó, những người đã từng mắc COVID-19 cần cố gắng phòng tránh tái nhiễm, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng chống lại miễn dịch hình thành sau khi nhiễm các biến thể trước đó. Ông O'Neale chỉ ra thực tế nhiều người đã tái nhiễm do chủ quan. Do đó, nhà chức trách cần đưa ra thông điệp chống dịch hiệu quả hơn so với việc siết chặt các quy định. Đơn cử việc đeo khẩu trang, chuyên gia O'Neale cho rằng đây là một biện pháp tiết kiệm và đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện, song có nhiều người đeo khẩu trang chưa đúng cách, làm gia tăng nguy cơ lây bệnh. Vì vậy, nhà chức trách cần đưa ra thông điệp rõ ràng về tác dụng của khẩu trang và cần đeo khẩu trang đúng cách, từ đó đảm bảo an toàn cho mọi người. 

Chuyên gia O'Neale nhấn mạnh những thách thức từ dịch bệnh sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài, trong đó có các hội chứng COVID kéo dài và hậu COVID, do đó, việc nâng cao ý thức tự bảo vệ hết sức quan trọng trong quá trình chống dịch.

Hoàng Châu (TTXVN)
Hàn Quốc sẵn sàng giúp Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19
Hàn Quốc sẵn sàng giúp Triều Tiên đối phó với dịch COVID-19

Ngày 16/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố ông sẵn sàng giúp Triều Tiên đối phó với đợt bùng phát lớn của dịch COVID-19, theo đó đề xuất gửi vaccine và các nguồn cung cấp cần thiết khác nếu Bình Nhưỡng đồng ý tiếp nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN