Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia từ 5,3% xuống 4,8% trong năm 2021 vì những rủi ro do sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
 Các phương tiện giao thông xếp hàng chờ kiểm tra khi Chính phủ ban hành lệnh hạn chế lưu thông nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, tại Jakarta, Indonesia ngày 5/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố trên trang web chính thức, cơ quan này cho biết mặc dù hạ dự báo tăng trưởng của Indonesia, nhưng Fitch vẫn hy vọng rằng cuộc suy thoái kinh tế ở nước này dự kiến sẽ không trầm trọng thêm trong tương lai. Nguyên nhân là do chính phủ Indonesia đang nỗ lực kiểm soát sự gia tăng các ca mắc COVID-19 bằng lệnh hạn chế các sinh hoạt cộng đồng khẩn cấp (PPKM). Mặt khác, cơ quan trên cũng cho biết không chỉ làm giảm tốc độ phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng có thể tác động đến lĩnh vực tài chính, nơi các “con nợ” sẽ yêu cầu gia hạn cơ cấu lại khoản vay ở các ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng nhằm trì hoãn việc trả nợ gốc và lãi của khoản vay.

Trên thực tế, theo số liệu của Fitch, tái cơ cấu tín dụng tại 12 ngân hàng lớn đã tăng 21,5% trong quý I/2021. Nhu cầu này cao hơn so với 5,5% trong quý I/2020. Điều kiện này làm cho tỷ lệ nợ xấu (NPL) cũng tăng từ 2,6% trong quý I/2020 lên 3,1% trong quý I/2021.  Tương tự như vậy, các yêu cầu tái cơ cấu tài chính trong các ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng đã tăng 40% trong quý I/2021 với tỷ lệ tài chính không hoạt động (NPF) là 3,7%. Chỉ có tỷ suất lợi nhuận ròng (Net Interest Margin - NIM) của các ngân hàng được dựu báo là sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tăng đột biến. Dự báo này được đưa ra dựa vào việc thực hiện NIM vào khoảng 4,6% trong quý  I/2021.

Đình Ánh (TTXVN)
BOJ hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản vì dịch COVID-19
BOJ hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản vì dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 16/7, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế nước này do lo ngại về các tác động kéo dài của đại dịch  COVID-19, nhưng vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN