EU trừng phạt Kosovo vì căng thẳng với Serbia

Ngày 15/6, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Kosovo do chính quyền tại đây không hành động đủ mạnh mẽ để giảm căng thẳng với Serbia liên quan đến cộng đồng người Serbia thiểu số ở miền Bắc Kosovo.

Chú thích ảnh
Cảnh sát đặc nhiệm vùng lãnh thổ Kosovo gác tại khu vực gần cửa khẩu biên giới Jarinje ngày 20/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Peter Stano cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ tăng dần mức độ với những hậu quả về tài chính và chính trị, bắt đầu bằng việc đình chỉ các chuyến thăm, liên lạc và tổ chức các sự kiện cấp cao, cũng như hợp tác tài chính của EU với Kosovo. Một số biện pháp sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Tuy nhiên, ông Stano cũng không nêu chi tiết về các biện pháp trừng phạt mà EU vừa thông qua.

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo gia tăng hôm 14/6 sau khi Belgrade tuyên bố đã bắt giữ 3 sĩ quan cảnh sát Kosovo trên lãnh thổ Serbia. Tuy nhiên, chính quyền Kosovo cho rằng lực lượng Serbia đã kéo 3 sỹ quan đó ra khỏi vùng lãnh thổ. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bác bỏ lập luận này, đồng thời tuyên bố Serbia sẵn sàng cung cấp những bằng chứng về vụ việc cho một ủy ban điều tra quốc tế.

Trong khi đó, Kosovo tuyên bố sẽ ngừng cho phép ô tô mang biển số của Serbia vào vùng lãnh thổ này.

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia từ năm 2008. Vùng lãnh thổ này có khoảng 1,8 triệu dân, trong đó 90% là người gốc Albania. Khoảng 120.000 người gốc Serbia sống tại phía Bắc Kosovo không công nhận chính quyền này và họ trung thành về mặt chính trị với Serbia.

Ngọc Long (TTXVN)
Mỹ và EU cảnh báo Kosovo lãnh hậu quả nếu không nhượng bộ
Mỹ và EU cảnh báo Kosovo lãnh hậu quả nếu không nhượng bộ

Đặc phái viên Mỹ về Tây Balkan cảnh báo rằng sự thiếu hợp tác từ nhà lãnh đạo Kosovo Albin Kurti sẽ dẫn đến hậu quả, có thể đối mặt với biện pháp trừng phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN