EU chưa nhất trí về kế hoạch hỗ trợ Ukraine

Ngày 15/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận rằng các nhà lãnh đạo châu Âu chưa nhất trí về kế hoạch ngân sách, trong đó có vấn đề hỗ trợ Ukraine. 

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà bị phá hủy do xung đột tại Kramatorsk, Ukraine, ngày 14/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Michel, người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), cho biết các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận lại về vấn đề này vào đầu năm sau. EU chưa đạt đồng thuận về kế hoạch ngân sách nói trên do Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phủ quyết khoản hỗ trợ 50 tỷ euro (gần 55 tỷ USD) cho Ukraine. 

Trước đó, bất chấp sự phản đối của Hungary, lãnh đạo các nước thành viên EU đã nhất trí mở các cuộc đàm phán về việc kết nạp Ukraine và Moldova vào liên minh này, đồng thời cấp quy chế ứng cử viên gia nhập cho Gruzia. 

Ngoài ra, tại hội nghị thượng đỉnh này, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga, trong đó nhắm mục tiêu vào mặt hàng kim cương và thắt chặt việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga.

Các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân hôm 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã phục hồi sau đợt suy thoái năm 2022 và đang tiến về phía trước.

Trần Quyên (TTXVN)
Các nước EU xem xét 'kế hoạch B' cho viện trợ Ukraine
Các nước EU xem xét 'kế hoạch B' cho viện trợ Ukraine

Do Hungary sẵn sàng phủ quyết khoản tài trợ trị giá 54 tỷ USD được đề xuất, các nhà tài trợ khác đang xem xét những lựa chọn khả thi hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN