Đức huấn luyện chó đánh hơi chính xác 94% ca mắc COVID-19

Một bệnh viện thú y Đức đã huấn luyện chó đánh hơi phát hiện virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 trong mẫu nước bọt của bệnh nhân với tỷ lệ chính xác là 94%.

Chú thích ảnh
Một quân nhân Đức chụp ảnh cùng Filou. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời bác sĩ thú y Esther Schalke tại trường quân sự dành cho chó nghiệp vụ cho biết những chú chó này có thể ngửi được mùi virus SARS-CoV-2 từ tế bào người mắc.

Một con chó chăn cừu Bỉ 3 tuổi có tên Filou và chó giống Cocker Spaniel 1 tuổi tên Joe Cocker được lựa chọn để huấn luyện tại Đại học Thú y Hanover (Đức).

Ông Holger Volk, người đứng đầu phòng khám thú y cho biết đã thực hiện nghiên cứu và những con chó có thể phát hiện chính xách 94% người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông cũng bổ sung rằng những con chó có thể “đánh hơi mùi virus SARS-CoV-2” ở bệnh nhân COVID-19 chưa có triệu chứng.

Thủ hiến bang Niedersachsen, ông Stephan Weil chia sẻ rất ấn tượng với nhiên cứu và đề nghị có thử nghiệm khả thi trước khi những con chó đánh hơi được huy động ra cộng đồng.

Phần Lan đã cử chó được huấn luyện phát hiện virus SARS-CoV-2 đến sân bay Helsinki-Vantaa từ cuối tháng 9. Đây là dự án thử nghiệm kết hợp cùng các xét nghiệm khác vẫn đang được tiến hành tại sân bay này. Trong khi đó, sân bay quốc tế Santiago tại Chile cũng sử dụng biện pháp tương tự.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Sân bay bán bộ xét nghiệm COVID-19 qua máy bán hàng tự động
Sân bay bán bộ xét nghiệm COVID-19 qua máy bán hàng tự động

Những hành khách tới sân bay Quốc tế Oakland (Mỹ) có thể mua bộ xét nghiệm COVID-19 qua các máy bán hàng tự động ngay trong sân bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN