Du khách Trung Quốc đổ xô đến Đông Nam Á khi du lịch nước ngoài phục hồi

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, du khách Trung Quốc đã đổ xô đến các điểm đến du lịch tại Đông Nam Á, với số lượng du khách và mức chi tiêu ở một số quốc gia bao gồm Singapore, Thái Lan và Malaysia vượt mức trước đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Du khách Trung Quốc được chào đón tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX

Theo kênh Channel News Asia, chính sách miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc của các nước Đông Nam Á đã thúc đẩy xu hướng trên và báo hiệu sự hồi sinh mạnh mẽ trong du lịch kể từ khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 vào đầu năm 2023 sau 3 năm phong toả biên giới.

Trước đó, ngày 2/2, Trung Quốc và Singapore đã ký kết văn bản miễn thị thực song phương có thời hạn 30 ngày cho công dân mang hộ chiếu phổ thông. Chính sách miễn thị thực song phương giữa hai quốc gia có hiệu lực áp dụng từ ngày 9/2/2024.

Tương tự, vào ngày 2/1, Thái Lan đã thông báo đạt được thỏa thuận miễn thị thực vĩnh viễn với Trung Quốc. Từ tháng 9/2023, Thái Lan đã triển khai chính sách miễn thị thực cho du khách đến từ Trung Quốc và chính sách này hết hạn vào ngày 29/2/2023. Tuy nhiên, chính phủ nước này quyết định miễn thị thực vĩnh viễn cho công dân Trung Quốc từ 1/3, như một chính sách giúp thu hút thị trường khổng lồ này.

HSBC cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Bất chấp những khó khăn kinh tế vĩ mô, chúng tôi tin rằng người dân Trung Quốc vẫn sẵn sàng chi tiêu cho những dịch vụ liên quan đến du lịch. Chúng tôi cho rằng chi tiêu liên quan đến du lịch có thể tiếp tục vượt xa mức tiêu dùng nội địa tổng thể”.

Theo nhà điều hành trang web du lịch Trip.com, lượng đặt tour tới Singapore, Thái Lan và Malaysia đã tăng hơn 30% từ ngày 10/2 đến ngày 17/2 so với cùng kỳ năm 2019, trong đó lượng du khách Trung Quốc đến Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tăng lên. Kỳ nghỉ Tết năm 2024 kéo dài 8 ngày.

Theo trang web du lịch LY.com, phản ánh xu hướng gia tăng từ chính sách miễn thị thực, lượng đặt phòng khách sạn ở Bangkok đã tăng gấp 3 lần trong khoảng thời gian 10-13/2 so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đặt phòng ở Singapore cũng đã tăng gấp 9 lần.

Nền tảng thanh toán di động Alipay của Trung Quốc báo cáo chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc ở Singapore, Thái Lan và Malaysia đã tăng 7,5% trong khoảng thời gian từ ngày 9-12/2 so với mức của năm 2019 và gần gấp 7 lần so với năm ngoái.

Theo một đại diện của Trip.com, bên cạnh Đông Nam Á, du khách Trung Quốc cũng tìm đến những địa điểm mới ở Trung Đông.

Sự thay đổi trong thị hiếu kỳ nghỉ đã được phản ánh trong một số dữ liệu khi khách du lịch tìm kiếm các chuyến đi dựa trên trải nghiệm nhiều hơn. Alipay báo cáo khách du lịch Trung Quốc trên toàn cầu đã chi tiêu nhiều hơn 70% cho thực phẩm và đồ uống so với mức trước đại dịch COVID-19. Trip.com cho biết số lượng khách Trung Quốc thuê ô tô nước ngoài trên nền tảng đã tăng 53% so với năm 2019 và số lượng khách đăng ký tour ngắm cảnh tự nhiên ở nước ngoài tăng hơn 130%.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Dịch vụ y tế cao cấp của Nhật Bản thu hút du khách Trung Quốc
Dịch vụ y tế cao cấp của Nhật Bản thu hút du khách Trung Quốc

Nhật Bản là quốc gia có lĩnh vực y tế và thẩm mỹ công nghệ cao phát triển hàng đầu thế giới. Lĩnh vực này đã thu hút đông đảo du khách tại nhiều quốc gia đến khám chữa bệnh, làm đẹp trong hành trình du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN