Dòng phụ của biến thể Omicron không gây bệnh nặng cho người dân tại Nam Phi

Trong báo cáo vừa được đăng tải trên trang web medRxiv, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron (dễ lây lan hơn so với dòng phụ trước đó BA.1) không gây ra nhiều ca nhập viện hoặc bệnh nặng hơn tại Nam Phi.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia theo dõi bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 từ ngày 1/12/2021 đến ngày 20/1/2022, các nhà nghiên cứu nhận định tỷ lệ nhập viện là 3,4% đối với những người nhiễm biến thể Omicron và 3,6% đối với người nhiễm dòng phụ BA.2. Trong số 3.058 ca nhập viện vì COVID-19, có 33,5% bệnh nhân nhiễm Omicron được chẩn đoán mắc bệnh nặng và tỷ lệ này ở bệnh nhân nhiễm BA.2 là 30,5%.

Tiến sĩ Nicole Wolter tại Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Nam Phi ở Gauteng cho biết vào cuối tháng 1/2022, hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 là do nhiễm dòng phụ BA.2. Ông và các đồng nghiệp nhận thấy rằng những người nhiễm biến thể này không có nguy cơ nhập viện cao hơn. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng vì nhiều người ở Nam Phi trước đây đã nhiễm nhiều biến thể, nên phát hiện của họ có thể không điển hình đối với các quốc gia khác.

Hôm 22/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron không gây bệnh nặng hơn so với chủng Omicron gốc.

Bà Maria Van Kerkhove - quan chức cấp cao WHO, cho biết: "Chúng tôi không thấy có sự khác biệt về mức độ gây bệnh nặng giữa BA.1 và BA.2. Tại nhiều quốc gia, BA.1 và BA.2 đều đang gây bệnh đáng kể như nhau".

WHO cho biết Omicron vẫn là biến thể lấn át trên toàn cầu, chiếm hơn 99% ca bệnh trong khi biến thể Delta chiếm chưa tới 1%.

Minh Tâm (TTXVN)
Số ca tử vong do COVID-19 ở châu Mỹ lần đầu giảm kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron
Số ca tử vong do COVID-19 ở châu Mỹ lần đầu giảm kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron

Ngày 23/2, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cho biết sau 6 tuần liên tục gia tăng, số ca tử vong do COVID-19 ở châu Mỹ đã lần đầu tiên giảm kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN