Điện Kremlin lên tiếng việc ông Trump khẳng định có thể trả tự do cho nhà báo Mỹ bị Nga bắt

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tự nhận ông sẽ dùng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin để trả tự do cho phóng viên Mỹ Evan Gershkovich đang ngồi tù hơn một năm vì cáo buộc làm gián điệp tại Nga.

Chú thích ảnh
Phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal tại phiên xét xử của toà án ở Moskva, Nga ngày 22/6/2023. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 23/5 chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội Truth rằng phóng viên Gershkovich, người làm việc cho tờ Wall Street Journal (Mỹ), sẽ được trả tự do ngay sau cuộc bầu cử nếu ông là người chiến thắng.

Ông Trump nêu rõ: “Evan Gershkovich, phóng viên của The Wall Street Journal, người đang bị Nga giam giữ, sẽ được trả tự do gần như ngay lập tức sau cuộc bầu cử, trước khi tôi nhậm chức. Cậu ấy sẽ về NHÀ, AN TOÀN VÀ ĐOÀN TỤ VỚI GIA ĐÌNH. Tổng thống Nga Vladimir Putin, sẽ làm điều đó cho tôi, chứ không phải cho bất kỳ ai khác, và CHÚNG TA SẼ KHÔNG PHẢI ĐỀN ĐÁP GÌ”.

Phóng viên Gershkovich bị bắt ở Nga vào tháng 3/2023 vì cáo buộc gián điệp. Bản thân Gershkovich, tờ tờ Wall Street Journal và chính quyền Tổng thống Joe Biden đều cực lực phủ nhận cáo buộc này. Gershkovich đã ngồi tù hơn một năm ở Moskva và chưa có ngày xét xử cụ thể.

Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận khả năng có thỏa thuận giữa ông Trump với Tổng thống Putin về việc trả tự do cho phóng viên Gershkovich. Khi được hỏi về bài đăng của ông Trump, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vạch rõ rằng Tổng thống Putin “đương nhiên không có liên lạc với ông Donald Trump”.

Ông Peskov nhắc lại các tuyên bố trước đây của Điện Kremlin rằng việc liên lạc với Washington về bất kỳ hoạt động trao đổi tù nhân nào phải được tiến hành lặng lẽ và tuyệt đối kín đáo bởi đây là cách duy nhất để chúng đạt hiệu quả.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Trump, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ứng cử viên này - ông Steven Cheung nói: “Chỉ có một người có thể thương lượng để đưa Gershkovich trở về gia đình an toàn – cựu Tổng thống Trump”.

Ông Steven Cheung không trả lời các câu hỏi về mối liên hệ giữa cựu Tổng thống Trump và Tổng thống Nga. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden cho biết việc trả tự do cho phóng viên Gershkovich vẫn là ưu tiên cấp bách.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Telegraph)
Nga: Đại sứ Mỹ được phép gặp phóng viên Evan Gershkovich
Nga: Đại sứ Mỹ được phép gặp phóng viên Evan Gershkovich

Ngày 6/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva đã cho phép Đại sứ Mỹ tại Nga thăm phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal (WSJ) đang bị giam giữ “trên cơ sở trao đổi có đi có lại”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN