Điện Kremlin cảnh báo tân Tổng thống Ukraine trước việc kêu gọi gia tăng trừng phạt Nga

Điện Kremlin ngày 21/5 cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước việc đề nghị Washington áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt chống Nga, cho rằng điều này sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Chú thích ảnh
Ông Volodymyr Zelensky (giữa) bên những người ủng hộ sau khi kết quả thăm dò cuộc bầu cử Tổng thống được công bố, ở Kiev ngày 21/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc gặp giới chức Mỹ ngày 20/5 tại Kiev, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Washington hỗ trợ Kiev và tăng cường các biện pháp trừng phạt Moskva. Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry thông báo tại Kiev rằng Washington có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 do Nga đứng đầu.

Trong phản ứng của mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Lời kêu gọi đó sẽ không giúp Ukraine giải quyết vấn đề ở Đông Nam nước này", ám chỉ cuộc xung đột ly khai ở miền Đông Ukraine. Theo ông Peskov, Ukraine nên kiên định với hiệp ước hòa bình do phương Tây làm trung gian nếu Kiev muốn giải quyết cuộc xung đột này. Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh Mỹ không thể thực thi đầy đủ những yêu cầu trong các thỏa thuận Minsk thì Nga cũng không thể làm điều đó. Theo ông Peskov, chính Kiev mới có khả năng và phải thực thi đầy đủ những yêu cầu này.

Mặc dù trước đó, tân Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ là chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014 tại khu vực miền Đông, khiến 13.000 người thiệt mạng, song tại cuộc gặp với các quan chức Mỹ, ông Zelensky lại kêu gọi Washington ủng hộ Kiev và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva, thậm chí tiếp tục gia tăng trừng phạt.

Phương Hoa (TTXVN)
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì trừng phạt Nga
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì trừng phạt Nga

Ngày 17/1 theo giờ Mỹ, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì trừng phạt đối với 3 công ty liên quan tới nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska, theo đó bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính Mỹ dỡ bỏ các trừng phạt tài chính đối với những công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN