Đập tan âm mưu đảo chính ở CHDC Congo

Sáng 19/5, lực lượng vũ trang CHDC Congo đã đẩy lùi một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền nước này, đồng thời bắt giữ một số nghi can.

Chú thích ảnh
Binh sĩ CHDC Congo được triển khai tại khu vực ngoại ô Oicha. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo phát trên truyền hình, người phát ngôn của quân đội CHDC Congo, Sylvain Ekenge, cho biết các lực lượng quốc phòng và an ninh đã đập tan âm mưu đảo chính tại thủ đô Kinshasa. Người phát ngôn cũng cho biết âm mưu đảo chính này có cả sự tham gia của người nước ngoài, song ông không nói rõ là người nước nào. 

Một số nguồn tin cho biết hiện quân đội đã kiểm soát tình hình và người dân thủ đô có thể an tâm đi lại.

Trong khi đó theo truyền thông địa phương, sáng 19/5, một nhóm đối tượng có vũ khí đã đột nhập nơi ở của các chính trị gia và nơi làm việc của các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kinshasa. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ súng lớn vào khoảng 4h30' sáng (tức khoảng 10h30 cùng ngày ở Việt Nam) gần tư dinh của nghị sĩ Vital Kamerhe, người hiện là ứng cử viên cho chức Chủ tịch Hạ viện CHDC Congo. Nhóm tấn công đã giao tranh với cảnh sát khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, 2 người trong số này là sĩ quan cảnh sát. 

Ngoài ra, nhóm người tấn công cũng đã đột nhập nơi làm việc mang tính biểu tượng của Tổng thống CHDC Congo ở thủ đô Kinshasa và phát trực tiếp hành động này trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Tổng thống CHDC Congo, Felix Tshisekedi, chủ yếu làm việc tại khu phức hợp chính phủ nằm ở khu vực Ngaliema thuộc thủ đô Kinshasa.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân ở Cộng hòa dân chủ Congo
Ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân ở Cộng hòa dân chủ Congo

Ngày 6/4, giới chức Cộng hòa dân chủ (CHDC) Congo cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng tại tỉnh Ituri, phía Đông Bắc nước này, trong một cuộc tấn công bị cho là do nhóm vũ trang Codeco (Hợp tác vì sự phát triển của Congo) thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN