Cuba kêu gọi bảo vệ và chấm dứt can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela

Ngày 2/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã kêu gọi bảo vệ Venezuela và "chấm dứt tình trạng chủ nghĩa đế quốc can thiệp vào quốc gia Mỹ Latinh này".

Chú thích ảnh
Người dân Venezuela tham gia tuần hành ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas ngày 23/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Rodriguez cáo buộc Chính phủ Mỹ là "kẻ chủ mưu thực sự phía sau vụ đảo chính ở Venezuela" và "đang đe dọa tiến hành cuộc xâm lược quân sự nhằm vào quốc gia anh em Venezuela, đồng thời gây sức ép để buộc châu Âu trở thành kẻ đồng lõa". Ông Rodriguez kêu gọi "chấm dứt sự can thiệp của chủ nghĩa đế quốc tại quốc gia Mỹ Latinh" này.

Ngoại trưởng Cuba cũng đặt nghi vấn xung quanh việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không đề cập tới các cuộc gặp trước đó giữa cấp dưới của ông với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, cũng như cuộc điện đàm giữa ông Pence và ông Guaido - người tự phong là "tổng thống lâm thời" của Venezuela. Trước đó, hôm 1/2, Phó Tổng thống Pence đã tham dự một cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Venezuela tại Doral, một thành phố thuộc bang Florida của Mỹ.

Cuba là một trong những quốc gia bày tỏ mạnh mẽ sự ủng hộ đối với chính phủ hợp hiến của Tổng thống Venezuela Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính. Trước đó, Ngoại trưởng Rodriguez cũng đã một vài lần bày tỏ sự phản đối của Cuba đối với những hành động can thiệp vào vấn đề của Caracas, khẳng định Chính phủ và nhân dân Cuba đoàn kết với nhân dân Venezuela và Tổng thống Nicolas Maduro.

Liên hợp quốc (LHQ) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh - cũng tuyên bố công nhận tính hợp pháp của Tổng thống Venezuela Maduro, coi ông là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, việc công nhận hay không công nhận một chính phủ không thuộc chức năng của TTK mà thuộc về các nước thành viên của Đại Hội đồng và Hội đồng Bảo an LHQ, và đa số các nước này đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Maduro.

Về những yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội và “tổng thống lâm thời” tự phong Guaido về việc “LHQ cần sẵn sàng để tăng cường các hoạt động nhân đạo và phát triển tại Venezuela”, tổ chức này khẳng định để tiến hành điều này “LHQ cần sự đồng thuận và hợp tác của chính phủ”. Đây được coi là một cách biểu đạt khác rằng Chính phủ duy nhất tại Venezuela mà cơ quan này công nhận vẫn là Chính phủ của Tổng thống Maduro.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Ngày 2/2, Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar mà Mỹ và phe đối lập trong nước tiến hành đã thất bại. Nhà lãnh đạo này một lần nữa kêu gọi phe đối lập cần thể hiện sự thiện chí, cùng nhau đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phương Oanh (TTXVN)
Tổng thống Venezuela: Âm mưu đảo chính của Mỹ đã thất bại
Tổng thống Venezuela: Âm mưu đảo chính của Mỹ đã thất bại

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar mà Mỹ và phe đối lập trong nước tiến hành đã thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN