Cử tri Montenegro tiếp tục bầu tổng thống

Ngày 2/4, cử tri Montenegro đã đến các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu chọn tổng thống mới của nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Montenegro Milo Djukanovic tại một điểm bầu cử Tổng thống vòng 2 ở Podgorica ngày 2/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ 7h00 sáng (giờ địa phương) và đóng cửa lúc 20h00 cùng ngày. Dự kiến, kết quả không chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào tối 2/4.

Theo quy định của Hiến pháp Montenegro, nguyên thủ quốc gia là vị trí chủ yếu mang ý nghĩa đại diện. Tuy nhiên, tổng thống vẫn có tầm quan trọng trong quá trình thành lập nội các và đề cử thủ tướng. Tổng thống Montenegro được bầu theo chế độ phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ 5 năm và không được giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Tổng thống đương nhiệm Milo Djukanovic từng có 5 nhiệm kỳ giữ cương vị Thủ tướng và được bầu làm Tổng thống Montenegro trong các nhiệm kỳ 1998 - 2002 và 2018 - 2023.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/3 vừa qua, Tổng thống Djukanovic nhận được 35% số phiếu bầu và ứng cử viên Jakov Milatovic - nhà kinh tế thân phương Tây và là Phó Chủ tịch Phong trào châu Âu Ngày nay -  giành được 29% số phiếu ủng hộ. Đây cũng là hai chính khách có số phiếu bầu cao nhất được quyền tranh cử tại vòng hai. Theo quy định, nếu không có ứng cử viên nào giành được tối thiểu hơn 50% số phiếu bầu, cuộc bầu cử sẽ phải tổ chức vòng hai.

Giới quan sát nhận định kết quả bầu cử tổng thống sẽ ảnh hưởng đến cán cân quyền lực ở quốc gia Balkan này trước thềm cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 tới, sau nhiều tháng bế tắc kể từ khi chính phủ sụp đổ hồi tháng 8 năm ngoái.

Những năm qua, quốc gia Balkan này đã rơi vào tình trạng chia rẽ giữa lực lượng coi mình là người Montenegro và những nhân vật tuyên bố bản thân là người Serbia cũng như phản đối nền độc lập của Montenegro khỏi Serbia.

TTXVN/Báo Tin tức
Montenegro bầu tổng thống mới
Montenegro bầu tổng thống mới

Ngày 19/3, các cử tri Montenegro đã đến các điểm bỏ phiếu trên cả nước để bầu chọn tổng thống mới của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN