Crimea dự định quốc hữu hóa Hạm đội Ukraine

Chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea (Crưm) đang có ý định quốc hữu hóa Hạm đội Hải quân Ukraine tại Sevastopol và các tàu của công ty cổ phần quốc gia Chornomornaftohaz.

Thủ tướng Crimea Sergey Aksenov đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời cho biết thêm nhiều khả năng các chủ thể khác của Ukraine cũng sẽ được quốc hữu hóa.

Binh sĩ Ukraine gác tại trạm kiểm soát ở dải đất thuộc khu vực tự trị Crimea. Ảnh: AFP/ TTXVN


Hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn lời ông Aksenov nói: "Hạm đội Ukraine ở Sevastopol sẽ được quốc hữu hóa toàn bộ. Chúng tôi không có dự định giải phóng các tàu".

Trước đó, ông Aksenov thông báo sẽ thành lập lực lượng Hải quân CH tự trị Crimea. Ông nói: "Nếu cuộc trưng cầu dân ý 'cho phép' Crimea sáp nhập Liên bang Nga, hạm đội sẽ trở thành một phần của lực lượng vũ trang Nga".

Ông nhấn mạnh rằng đó chưa phải là danh sách đầy đủ các chủ thể sẽ được quốc hữu hóa, và "sẽ có quyết định liên quan tới các trạm điện năng lượng mặt trời. Chúng phải được chuyển sang ngân sách của Crimea".

Cùng ngày 11/3, Crimea đã đóng cửa không phận đối với các chuyến bay thương mại, 5 ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý được giới chức khu vực tự trị này tiến hành nhằm gia nhập Liên bang Nga.

Một máy bay của Ukraine đã phải quay trở lại nơi xuất phát khi bay từ Kiev tới Simferopol, thành phố chính của bán đảo Crimea. Cơ trưởng chuyến bay nói với các hành khách rằng giới chức Crimea đã đóng của không phận đối với mọi chuyến bay thương mại và đã không có một chuyến bay nào trong ngày 10/3.

Căng thẳng gia tăng tại vùng lãnh thổ này trước thềm cuộc trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức vào ngày 16/3, bất chấp chính quyền Kiev và các chính phủ Phương Tây tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp.


Trong một diễn biến khác, Quốc hội Ukraine cảnh báo Nghị viện nước Cộng hòa tự trị Crimea đang đối mặt với nguy cơ bị giải tán nếu họ không hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới việc sáp nhập vào Liên bang Nga.

Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết, theo đó đặt thời hạn chót cho Nghị viện Crimea, hiện do các lực lượng kiểm soát, tới ngày 12/3 phải hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 16/3 tới.


TN(Theo Reuters/ Đài Tiếng nói nước Nga)
Nghị viện Crimea thông qua Tuyên ngôn Độc lập
Nghị viện Crimea thông qua Tuyên ngôn Độc lập

Các nhà lập pháp thân Nga tại Crimea (Crưm) đã bỏ phiếu tách khỏi Ukraine, một động thái chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân để Crimea trở thành một phần của LB Nga. Đồng thời, Crimea đã thông qua "tuyên ngôn độc lập của nước Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN