COVID-19 làm tăng nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở mắt 

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nhãn khoa JAMA số ra ngày 14/4, các bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao xuất hiện cục máu đông ở mắt hiếm gặp, ảnh hưởng tới thị lực trong nhiều tháng sau khi mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty

Do mắc COVID-19 làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu tại những bộ phận khác trong cơ thể, nên các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu gần 500.000 bệnh nhân COVID-19 để xem liệu bệnh này có phát triển các cục máu đông ở tĩnh mạch hay động mạch của võng mạc - mô thần kinh ở phía sau con mắt thu nhận hình ảnh để gửi về não bộ. Trong vòng 6 tháng sau đó, 65 bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch võng mạc. Dù con số này vẫn thấp, nhưng vẫn tăng đáng kể 54% so với tỉ lệ xuất hiện triệu chứng này trước khi mắc COVID-19.

Tình trạng xuất hiện cục máu đông trong động mạch võng mạc ở bệnh nhân COVID-19 trở nên phổ biến hơn 35% so với khi chưa mắc bệnh. Tuy nhiên, sự khác biệt này vẫn có thể thay đổi. Cục máu đông thường xuất hiện nhiều nhất ở những bệnh nhân mắc các bệnh khác có nguy cơ làm tăng các vấn đề về mạch máu như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và lượng cholesterol cao. Nguy cơ đông máu này dường như không có liên quan với bệnh nhân COVID-19 thể nặng. 

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này không thể chứng minh rằng COVID-19 gây ra đông máu trong mắt bệnh nhân và do vậy cần tiến hành một nghiên cứu quy mô hơn về vấn đề này.

Minh Châu  (TTXVN)
 COVID-19 tới 6 giờ sáng 8/4: Nguy cơ người bệnh phát triển các cục máu đông; Trẻ em tại Mỹ khủng hoảng tâm lý sau đại dịch
COVID-19 tới 6 giờ sáng 8/4: Nguy cơ người bệnh phát triển các cục máu đông; Trẻ em tại Mỹ khủng hoảng tâm lý sau đại dịch

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 787.441 trường hợp mắc COVID-19 và 2.558 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 495 triệu ca, trong đó trên 6,19 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN