Công ty điện lớn nhất Texas đệ đơn phá sản vì vụ kiện hóa đơn

Công ty điện lớn nhất và lâu đời nhất tại Texas (Mỹ) ngày 1/3 đã đệ đơn phá sản lên tòa án liên bang ở Houston sau vụ kiện hóa đơn 1,8 tỷ USD gây tranh cãi từ nhà điều hành mạng lưới điện của bang.

Chú thích ảnh
Tuyết phủ trắng xóa tại trạm biến áp ở Waco, Texas, ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, công ty điện lực Brazos là một trong hàng chục nhà cung cấp điện đang phải đối mặt với những khoản phí khổng lồ sau khi bang này vừa trải qua một đợt bão tuyết khủng khiếp vào tháng trước. Tình trạng mất điện đã khiến nhiều nhà cung cấp điện phải lâm vào tình cảnh đối mặt với chi phí lên tới hàng tỷ USD liên quan đến mất điện.

Nhiệt độ giảm sâu bất thường trong bão tuyết đã khiến gần một nửa cơ sở sản xuất điện của Texas tê liệt vào giữa tháng 2, dẫn tới tình huống 4,3 triệu người không có điện để sưởi ấm, đốt sang và thông đường ống dẫn nước đóng băng. Trước đó, Brazos và các công ty khác đã cam kết cung cấp điện cho mạng lưới. Tuy nhiên, họ đã không thể hoàn thành cam kết đó và buộc phải mua điện thay thế với giá cao cũng như chi trả cho các khoản chưa được thanh toán.

Hội đồng điều hành mạng lưới điện Texas (ERCOT) ngày 26/2 cho biết các công ty điện vẫn chưa thanh toán 2,1 tỷ USD theo như các hóa đơn ban đầu, nhấn mạnh sức ép tài chính lên các nhà cung cấp điện lưới này. 

Dự kiến có nhiều nhà cung cấp điện có thể từ chối thanh toán số hóa đơn này trong những ngày tới.
“Ngành điện của tiểu bang đang thực sự rơi vào khủng hoảng”, ông Maulin Patani – người sáng lập ra công ty điện Volt LP – bày tỏ.

Thành phố Denton ở phía Bắc Texas tuần trước đã kiện ERCOT lên một tòa án tiểu bang để ngăn cơ quan này tính các khoản phí đối với những hóa đơn chưa được thanh toán. Theo đơn kiện, Tập đoàn điện lực Denton có thể phải đối mặt với khoản phí lên tới hàng chục triệu USD nếu như không thu được tiền điện từ người sử dụng.

Khi bão tuyết xảy ra, ERCOT đã tăng giá điện thị trường lên 9.000 USD cho mỗi megawatt giờ trong hơn bốn ngày và thu thêm các khoản phí dịch vụ. Theo các nhà cung cấp điện, phí dịch vụ cao gấp 500 lần mức thông thường.

Ông Clifton Karnei - Giám đốc điều hành công ty Brazos và là người cũng nằm trong ban điều hành của ERCOT - đã ký đơn đệ trình phá sản. Thông qua 16 công ty con, hiện Brazos cung cấp điện cho trên 660.000 gia đình trên khắp tiểu bang Texas.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’

Người dân Texas đã đệ đơn kiện tập thể đòi nhà bán lẻ điện Griddy Energy bồi thường 1 tỉ USD  vì tính giá “cắt cổ” trong cơn bão tuyết lịch sử vào tuần trước, khiến hàng triệu người phải khốn đốn trong giá rét.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN