Chuyên gia dự đoán chiến lược Nga-Syria giành lại Idlib

Thay vì dồn toàn lực mở một cuộc tổng tấn công quy mô lớn nhằm vào thành trì cuối cùng của phiến quân, lực lượng Syria sẽ bao vây và dần siết chặt vòng vậy trong khoảng 9-10 tháng.

Chú thích ảnh
Một chiếc máy bay quân sự chở theo hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh tại sân bay dân sự ở tỉnh Hatay. Ảnh: Al Jazeera.

Theo Metin Gurcan - một chuyên gia an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù Ankara tiếp tục triển khai binh sĩ và vũ khí hạng nặng đến biên giới phía tây nam với Syria, một cuộc đối đầu giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và những người ủng hộ chính quyền Damascus là "rất khó" xảy ra.

Chuyên gia Gurcan cho rằng với việc Nga tiếp tục kiểm soát không phận của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ dường như sẽ không triển khai bất kỳ hành động quân sự nào nếu không có sự chấp thuận của Nga. "Tôi không mong đợi một cuộc tấn công mặt đất quy mô lớn từ lực lượng Syria. Thay vào đó, nó sẽ là một cuộc chiến tranh bao vây-cô lập có thể kéo dài từ 9 đến 10 tháng”.

Theo báo Al Jazeera, một đoàn tàu vận tải quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sáng 13/9 đã đến một tiền đồn gần thị trấn Morek, tỉnh Hama phía bắc Syria. Trong khi đó một chiếc máy bay quân sự chở theo hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh tại sân bay dân sự ở tỉnh Hatay, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria khoảng 50km. Không rõ nhóm binh sĩ đó có đi qua biên giới hay không.

Video đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria:

Ông Metin Gurcan nhận định việc tăng cường quân sự tại biên giới là một biện pháp phòng thủ. "Nếu bạn nhìn vào các loại hệ thống vũ khí đó, chúng dành cho mục đích phòng thủ. Vì vậy, tôi không nghĩ Thổ Nhĩ Kỳ có ý định tấn công và can thiệp quân sự vào bàn cờ Idlib. Đây là biện pháp ngăn chặn làn sóng người tị nạn chạy từ Syria sang”, ông Gurcan trả lời Al Jazeera.

Gần 40.000 người đã tháo chạy khỏi Idlib sau khi không quân Nga-Syria tăng cường không kích hai tuần qua. Theo ước tính của LHQ, trong một kịch bản xấu nhất, khoảng 900.000 thường dân có thể tháo chạy khỏi Idlib nếu một cuộc tấn công mặt đất toàn diện bắt đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận 3,5 triệu người tị nạn Syria và lo sợ một làn sóng tị nạn khác nếu lực lượng Syria tấn công thành trì then chốt cuối cùng của phiến quân.

Trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân tiếp viện và mở rộng các hệ thống phòng thủ tại khoảng hơn 10 điểm quan sát trên các vùng lãnh thổ do phe nổi dậy kiểm soát ở Idlib, phía tây Aleppo và các tỉnh phía Bắc Hama. Các tiền đồn này được thành lập sau khi một thỏa thuận giảm leo thang đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran vào tháng 7/2017.

Lực lượng Chính phủ Syria hiện đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ tại tỉnh Idlib. Khu vực này có các chiến binh của phe nổi dậy vũ trang, cùng một số nhóm khủng bố thường xuyên tấn công vào các vị trí của quân đội Syria. Liên hợp quốc và nhiều nước phương Tây đã cảnh báo cuộc chiến tại khu vực này sẽ dẫn đến một "thảm hoạ nhân đạo tồi tệ nhất trong thế kỷ 21", đe dọa tính mạng hàng triệu dân thường Syria đang sinh sống tại đây.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Cuộc chiến tay ba tranh giành chiến thuyền chở 17 tỉ USD châu báu
Cuộc chiến tay ba tranh giành chiến thuyền chở 17 tỉ USD châu báu

San José là một trong những con thuyền đắm được săn lùng ráo riết nhất không chỉ vì ý nghĩa lịch sử mà bởi vì nó mang theo một lượng vàng, bạc và ngọc lục bảo trị giá gần 17 tỷ đô la Mỹ!

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN