Chuẩn bị cho chiến sự dài hơi, Nga và Ukraine đều tăng tốc tuyển quân

Sau khi những người lính của họ chiến đấu và thiệt mạng trên chiến trường miền Đông Ukraine, cả Moskva và Kiev đã đẩy mạnh các đợt tuyển quân để củng cố lực lượng đang cạn kiệt của họ. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh sát Ukraine kiểm tra hiện trường một vụ tấn công tại thành phố Avdiivka ngày 28/3. Ảnh: Reuters

Theo báo New York Times của Mỹ, đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy cả hai bên đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/3 đã ký sắc lệnh cho phép tiến hành một cuộc động viên mùa xuân lớn hơn bình thường, với mục tiêu khoảng 147.000 tân binh nam, cao hơn khoảng 10% so với mục tiêu của đợt tuyển quân mùa xuân năm 2022.

Mặc dù các tân binh không có khả năng phải ra chiến trường ngay lập tức, lệnh động viên sắp tới sẽ gây dựng một lực lượng dự bị tiềm năng đông đảo hơn cho quân đội Nga, vốn đã chịu nhiều tổn thất trong cuộc chiến kéo dài hơn 13 tháng qua. 

Ukraine cũng đang cố gắng bổ sung hàng ngũ của mình. Họ đã nhận được hơn 35.000 đơn đăng ký gia nhập một lực lượng mới mà họ đang thành lập: Lực lượng Vệ binh Tấn công.

Trong vài tuần qua, nhằm cố gắng kêu gọi các tình nguyện viên đi nhập ngũ, chính phủ Ukraine đã dán áp phích và biển cổ động trên khắp đất nước. Qua đó, Kiev quảng bá về kế hoạch thành lập một mạng lưới các lữ đoàn chiến đấu hoạt động dưới quyền Bộ Nội vụ cùng với các lực lượng vũ trang chính quy.

Các động thái nhằm xây dựng lại quân của Nga và Ukraine xuất hiện kèm theo nhiều tín hiệu khác cho thấy hai quốc gia, cùng với những người ủng hộ họ, đang nỗ lực để giành chiến thắng hơn bao giờ hết. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/3 cho biết lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine do Belarus đưa ra sẽ không ảnh hưởng đến quân đội Nga.

“Không có gì thay đổi tại Ukraine, chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục, bởi vì đó là phương tiện duy nhất để đạt được các mục tiêu mà đất nước chúng ta có ngày hôm nay”, các phương tiện truyền thông Nga và phương Tây dẫn lời ông Peskov.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ Ukrainia bị thương được sơ tán khỏi chiến tuyến gần Bakhmut. Ảnh: AFP

Trong khi đó, ngày càng có nhiều chuyến hàng vũ khí của phương Tây vận chuyển đến Ukraine, nơi các quan chức cho biết họ sẽ sớm tiến hành một cuộc phản công để giành lại vùng lãnh thổ đã mất ở phía Đông và phía Nam.

Theo các nguồn tin của phương Tây, tiến độ tấn công gần đây của Nga đã gặp khó khăn. Và các nhà phân tích đang tranh luận liệu quân đội Nga, sau khi chịu những tổn thất về lực lượng và thiết bị, có còn khả năng tiến hành một cuộc tấn công khác hoặc chống lại một cuộc phản công của Ukraine hay không.

Cả Ukraine và Nga đều không tiết lộ con số thương vong của riêng mình, nhưng giới quan chức và nhà phân tích phương Tây cho rằng cả hai bên đều chịu tổn thất lớn về quân sự.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo NYT)
Chuyên gia: Vũ khí phương Tây cung cấp 'không đảm bảo' chiến thắng quyết định cho Ukraine
Chuyên gia: Vũ khí phương Tây cung cấp 'không đảm bảo' chiến thắng quyết định cho Ukraine

Ukraine đang chuẩn bị phát động một cuộc phản công mùa xuân để chiếm lại một số vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát và hy vọng sẽ lặp lại thành công của các cuộc phản công vào tháng 9 năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN