Chính thức hoãn Olympic Tokyo sang năm 2021 vì đại dịch COVID-19

Ngày 24/3, Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 (Olympic Tokyo 2020) và Nhật Bản đã nhất trí hoãn tổ chức sự kiện thể thao được cả thế giới mong đợi này sang năm 2021, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bùng phát trên phạm vi toàn cầu.

Chú thích ảnh
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể diễn ra đúng kế hoạch vì dịch COVID-19. Ảnh: ABC News

Thông tin trên được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố sau cuộc báo điện đàm với Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, trong đó hai bên nhất trí hoãn Olympic 2020 sang năm 2021 vì sự bùng phát của dịch COVID-19.

Reuters dẫn thông báo của IOC cho hay Olympic Tokyo sẽ không diễn ra trong năm nay và sẽ được tổ chức không muộn hơn mùa Hè 2021. Tên kỳ đại hội “Olympic Tokyo 2020” được đề nghị giữ nguyên.

Thông báo trên được đưa ra sau khi truyền thông quốc tế sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam) đồng loạt đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Dick Pound, một thành viên cấp cao của IOC sau cuộc họp của IOC chiều 23/3, trong đó nêu rõ: “Trên cơ sở những thông tin IOC có được, quyết định hoãn (tổ chức Olympic Tokyo) đã được đưa ra.

Ông Pound cho biết thêm các chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định nhưng Thế vận hội năm nay sẽ không diễn ra vào ngày 24/7 tới theo kế hoạch”. Ông Dick Pound, người Canada, là một trong những thành viên có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại IOC trong nhiều thập kỷ qua.

Theo ông Pound, Olympic Tokyo nhiều khả năng sẽ được lùi thời điểm tổ chức tới năm 2021, với các thông tin cụ thể sẽ được công bố trong vài tuần tới. Vị quan chức 78 tuổi - thành viên có nhiều năm gắn bó với IOC nhất tính tới thời điểm hiện tại cũng nhấn mạnh "sẽ còn nhiều vấn đề cần xử lý" liên quan tổ chức kỳ đại hội này. 

Kế hoạch ban đầu Olympic Tokyo 2020 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 9/8/2020 ở Tokyo, Nhật Bản. Các nội dung thi đấu vòng loại của một số môn thể thao bắt đầu vào ngày 22/7. Trong khi Paralympic sẽ diễn ra từ ngày 25/8 - 6/9 tới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: DW

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 23/3, Trưởng ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 của Nhật Bản, ông Yoshiro Mori tuyên bố "hủy Olympic Tokyo 2020 không chưa từng là một lựa chọn, dù các nhà tổ chức đang coi việc hoãn là một kịch bản. Nhật Bản sẽ theo dõi sát tình hình đại dịch COVID-19 trong 4 tuần tới trước khi đưa ra quyết định tiếp theo".

Quan chức này cũng nói rằng ông không thể loại trừ khả năng Olympic Tokyo 2020 sẽ phải hoãn sang năm 2021, song Ủy ban Olympic Nhật Bản mong muốn tổ chức sự kiện thể thao này trong năm 2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 23/3 cũng đề cập khả năng hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho rằng một quyết định như vậy "có thể là không tránh khỏi" nếu tình trạng bùng phát dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra khiến việc tổ chức không được an toàn.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản đề cập đến khả năng Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 24/7 tới trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Ủy ban Olympic Canada đã trở thành Ủy ban Olympic quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố không tham dự Thế vận hội Mùa Hè diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 7 tới do lo ngại dịch COVID-19.

Australia ngày 23/3 cũng tuyên bố các vận động viên nước này đã được thông báo sẵn sàng cho kế hoạch hoãn Olympic 2020, đồng thời đề nghị lùi sự kiện thể thao quan trọng này sang năm 2021.

Tới sáng 24/3 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 379.080 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19, trong đó có 16.524 người tử vong. Dịch bệnh đã xuất hiện tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Nhật Bản đã có 1.128 ca mắc bệnh và 42 người tử vong.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Thành viên IOC tiết lộ 'việc hoãn Olympic Tokyo đã được quyết định'
Thành viên IOC tiết lộ 'việc hoãn Olympic Tokyo đã được quyết định'

Sau khi Anh, Australia và Canada tuyên bố không Olympic Tokyo nếu kỳ đại hội này vẫn diễn ra vào tháng 7 tới, truyền thông quốc tế sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam) đồng loạt đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Dick Pound - một thành viên cấp cao của IOC sau cuộc họp của IOC chiều 23/3, trong đó ông Dick Pound nêu rõ: “Trên cơ sở những thông tin IOC có được, quyết định hoãn (tổ chức Olympic Tokyo).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN