Chính phủ Anh kéo dài chương trình hỗ trợ nghỉ phép cho người lao động

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 12/5 tuyên bố chương trình hỗ trợ nghỉ phép của chính phủ nước này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được kéo dài thêm 4 tháng cho đến hết tháng 10.

Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh ngày 7/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Sunak cho biết, Chính phủ ủng hộ những người lao động và các công ty bị ảnh hưởng do lệnh phong tỏa và sẽ giúp đỡ họ trong thời kỳ khó khăn này.

Hiện Chính phủ đang hỗ trợ cho 7,5 triệu người trong chương trình hỗ trợ nghỉ phép, theo đó người sử dụng lao động có thể yêu cầu trợ cấp nghỉ phép tương đương 80% chi phí lương hàng tháng cho nhân viên với mức tối đa là 2.500 bảng Anh mỗi tháng. 

Trong khi đó, theo Tổng thư ký của Tổ chức Nghiệp đoàn Anh (TUC) Frances O’Grady, Chính phủ đã lắng nghe ý kiến từ các nghiệp đoàn và đây là một tin vui cho hàng triệu người lao động.     

Cùng ngày, phát biểu trên kênh truyền hình ITV, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nhiều khả năng người dân nước này sẽ không thể đi nghỉ hè năm nay ở nước ngoài do dịch COVID-19. Bộ trưởng Hancock thừa nhận sẽ không có "kỳ nghỉ hè bình thường như mọi khi". Ông Hancock cho biết thêm quy định giãn cách xã hội sẽ phải giữ nguyên trong một thời gian dài, do vậy sẽ không thể có những lễ hội quốc tế, tập trung đông người trong thời gian tới.   

* Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 12/5, tại một cuộc họp bất thường, hội đồng doanh nghiệp của Hãng hàng không Brussels Airlines (Bỉ) thông báo đã lên kế hoạch tái cơ cấu, cắt giảm tới 1.000 việc làm, giảm 30% đội bay và chấm dứt dịch vụ bay tới 22 điểm đến.

Số việc làm bị cắt giảm này tương đương với 1/4 số nhân viên của Brussels Airlines. Bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, ngoài cắt giảm việc làm, hãng trên cũng có kế hoạch giảm đội bay từ 38 tới 54 máy bay và giảm số lượng dịch vụ với việc loại bỏ 2 trong số 20 tuyến bay đường dài cuối cùng và giảm các điểm đến tại châu Âu từ 78 xuống còn 56 điểm.

Theo Brussels Airlines, ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19 đối với nguồn tài chính và sự suy giảm mạnh nhu cầu về du lịch hàng không đã khiến cho hãng này phải thực hiện các biện pháp mạnh và cần thiết để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cũng theo hãng trên, hãng sẽ hợp tác với các đối tác xã hội để giảm số nhân viên bị sa thải ở mức tối thiểu. Với kế hoạch tái cơ cấu nói trên, hãng có thể duy trì được 75% số việc làm và hoạt động có lãi khi nhu cầu vận tải hàng không trở lại bình thường, song theo dự kiến, khả năng này không thể xảy ra trước năm 2023.

Kim Chung - Văn Khoa (TTXVN)
Chính phủ Anh khuyến khích người dân đạp xe và đi bộ
Chính phủ Anh khuyến khích người dân đạp xe và đi bộ

Ngày 9/5, trong cuộc họp báo hàng ngày về tình hình dịch COVID-19, Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Grant Shapps đã công bố kế hoạch trị giá 2 tỷ bảng Anh nhằm khuyến khích người dân “xứ sở sương mù” đi làm bằng xe đạp và đi bộ. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Anh cân nhắc dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa song vẫn duy trì giãn cách xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN