Chile 'báo động đỏ' về nguy cơ cháy rừng tại miền Nam và miền Trung

Ngày 7/2, Chile đã đưa ra "báo động đỏ" về nguy cơ cháy rừng trên diện rộng tại 26 cộng đồng dân cư ở miền Nam và miền Trung của nước này, trong bối cảnh cháy rừng vẫn tiếp tục hoành hành.  

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở Cabrero, Chile ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cục Lâm nghiệp quốc gia Chile (Cona), đợt cháy đang diễn ra hiện nay đã cướp đi sinh mạng của 26 người và thiêu rụi hơn 290.000 ha đất rừng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cục trưởng Christian Little cho biết: “Chúng tôi đã phân tích các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió, cùng các yếu tố khác như phế liệu nông nghiệp dễ cháy xuất hiện trên nền đất rừng một cách tự nhiên, bao gồm cả cành cây và lá thông. Đánh giá rằng đây là những điều kiện dễ gây ra tia lửa và gây cháy, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo trong khu vực".

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile - ông Jose Guajardo cũng đã dự báo về "những ngày khó khăn" phía trước do nhiệt độ cao tại các khu vực Maule, O'Higgins và Vùng đô thị, nơi có thủ đô Santiago.

Theo Cơ quan Phòng chống và Ứng phó thảm họa quốc gia Chile, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt thành công 169 đám cháy rừng, trong khi vẫn còn 81 đám cháy chưa thể khống chế. 

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Nội vụ Manuel Monsalve cho biết Colombia và Mexico đã điều lực lượng cứu hỏa tới Chile để hỗ trợ dập tắt các đám cháy rừng. Cơ quan chức năng cũng đã bắt giữ 15 đối tượng tình nghi có liên quan tới các vụ cháy này.

Theo Bộ trưởng Y tế Ximena Aguilera, chất lượng không khí tại các khu vực bị ảnh hưởng đã xấu đi đáng kể do khói từ cháy rừng.

Thanh Phương (TTXVN)
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại Chile
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng do cháy rừng tại Chile

Ngày 5/2, giới chức Chile cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng, gần 1.000 người bị thương, khoảng 800 ngôi nhà bị hư hại do hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra trong 5 ngày qua khi một đợt nắng nóng gay gắt bao trùm miền Trung và miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN