Cảnh báo về tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng tại khu vực Sahel 

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 7/4 cảnh báo gần 1 triệu trẻ nhỏ ở khu vực Sahel của châu Phi sẽ phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng trong năm nay do giá lương thực tăng cao, xung đột và biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Trẻ em suy dinh dưỡng được điều trị tại trung tâm y tế ở Hajjah, Yemen ngày 21/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo UNICEF, khoảng 970.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại 3 quốc gia ở khu vực này gồm Burkina Faso, Mali và Niger sẽ phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong năm 2023. Đây là những nước nghèo, không giáp biển và đang đối mặt các cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến. 
Niger được dự báo có khoảng 430.000 trẻ suy dinh dưỡng, giảm 14% so với năm 2022 nhờ những nỗ lực của chính phủ. Trong khi đó, tại Mali, 367.000 trẻ em được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, tăng hơn 18% so với năm ngoái.

Giám đốc phụ trách khu vực Tây và Trung Phi của UNICEF, Marie-Pierre Poirier nêu rõ: "Tình trạng mất an ninh và xung đột đang gia tăng đồng nghĩa với việc mức độ dễ bị tổn thương trong khu vực đang tăng lên và việc hỗ trợ các cộng đồng ở những khu vực bị cô lập trở nên khó khăn hơn".

Cũng theo UNICEF, các dữ liệu cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em gia tăng trên khắp khu vực Sahel trong năm 2023, bao gồm cả một số vùng của Benin, Burkina Faso, Cameroon, Mali, Mauritania, Senegal và Togo. UNICEF kêu gọi chính phủ các nước đưa vấn đề dinh dưỡng trẻ em lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự quốc gia và tăng cường đầu tư vào việc ngăn ngừa, phát hiện cũng như điều trị sớm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Văn Khoa (TTXVN)
Khoảng 4 triệu trẻ em và phụ nữ ở Sudan bị suy dinh dưỡng cấp tính
Khoảng 4 triệu trẻ em và phụ nữ ở Sudan bị suy dinh dưỡng cấp tính

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 26/2 cho biết khoảng 4 triệu trẻ em và phụ nữ ở Sudan đang bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN