Căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Hà Lan leo thang

Ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Tehran sau khi Iran tuyên bố trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan tại quốc gia Vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok. Ảnh: balkaneu.com

Trong một thông báo, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết chính phủ đã triệu hồi Đại sứ Hà Lan tại Tehran để tiến hành tham vấn. Ông Blok cũng nhấn mạnh việc Iran trục xuất 2 nhân viên ngoại giao Hà Lan là “không thể chấp nhận được", đồng thời cho biết 2 nhân viên này đã trở về nước ngày 4/3. 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi xác nhận nước Cộng hòa Hồi giáo đã trục xuất 2 nhân viên ngoại giao Hà Lan trong một biện pháp "đáp trả" việc Hà Lan trước đó có động thái tương tự đối với 2 nhà ngoại giao Iran. Người phát ngôn này nêu rõ 2 nhân viên ngoại giao Hà Lan đã bị yêu cầu rời Iran trong ngày 3 và 4/3. 

Chính phủ Iran đưa ra động thái trên 2 tháng sau khi Hà Lan cáo buộc Iran âm mưu ám sát một số nhân vật đối lập trên lãnh thổ Hà Lan lần lượt năm 2015 và 2017. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định cáo buộc này là “vô căn cứ”. Chính phủ Hà Lan sau đó đã trục xuất 2 nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Iran tại thành phố La Haye.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Căng thẳng sau vụ tấn công đẫm máu, Pakistan triệu hồi Đại sứ tại Ấn Độ về nước
Căng thẳng sau vụ tấn công đẫm máu, Pakistan triệu hồi Đại sứ tại Ấn Độ về nước

Ngày 18/2, Pakistan đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Ấn Độ về nước để tham vấn trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong mối quan hệ với nước láng giềng Ấn Độ sau vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN