Cá chết hàng loạt trên sông Oder dọc biên giới Ba Lan - Đức

Hàng tấn cá chết đã được ghi nhận trên dòng sông Oder chạy dọc một phần biên giới của Ba Lan với Đức. Giới chức Ba Lan đã cảnh báo người dân không lui tới dòng sông này, trong khi Chính phủ cam kết sẽ điều tra khả năng dòng sông bị ô nhiễm.

Chú thích ảnh
Cá chết trên sông Oder đoạn chảy qua làng Cigacice, miền Tây Ba Lan ngày 10/8/2022. Ảnh: PAP/TTXVN

Các quan chức tại cơ quan quản lý nguồn nước của Ba Lan ngày 10/8 cho biết lực lượng cứu hỏa và tình nguyện viên đã vớt khoảng 5 tấn cá chết khỏi thị trấn Olawa, Tây Nam nước này.

Các cơ quan bảo vệ môi trường cho biết đã thông báo cho các công tố viên về khả năng dòng sông bị ô nhiễm. Dự kiến, các quan chức Chính phủ Ba Lan sẽ đến thị sát Olawa vào cuối ngày 11/8. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cam kết sẽ trừng phạt những cá nhân gây ra tình trạng này.

Chú thích ảnh
Cá chết trên sông Oder đoạn chảy qua làng Cigacice, miền Tây Ba Lan ngày 10/8/2022. Ảnh: PAP/TTXVN

Giới chức bảo vệ môi trường khu vực ở Wroclaw cho biết mẫu nước được lấy từ sông Oder vào ngày 28/7 cho thấy 80% khả năng chứa methylene, một chất độc hại, mặc dù chất này không có trong các mẫu lấy sau ngày 1/8. Mực nước dòng sông xuống thấp do hạn hán ở châu Âu được cho có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ ô nhiễm.

Trong khi đó, chính quyền tại một số khu vực của Đức giáp với Ba Lan đã cảnh báo người dân địa phương tránh dùng nước sông và không ăn cá đánh bắt được từ sông Older cho tới khi nguyên nhân cá chết hàng loạt được điều tra làm rõ.

Phương Oanh (TTXVN)
Bình Định: Nguyên nhân cá chết tại hồ sinh thái Bàu Sen là do sốc nhiệt
Bình Định: Nguyên nhân cá chết tại hồ sinh thái Bàu Sen là do sốc nhiệt

Chiều 8/8, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Nghĩa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Môi trường Bình Định cho biết, Công ty đã xác định được nguyên nhân cá trong hồ sinh thái Bàu Sen, thuộc khu vực 6 và 7, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn bị chết hàng loạt trong hai ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN