Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu: Trên 200.000 người Nga đã nhập ngũ sau lệnh động viên một phần

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết trên 200.000 quân dự bị đã gia nhập Lực lượng Vũ trang Nga sau lệnh động viên một phần.

Chú thích ảnh
Lực lượng dự bị Nga đăng ký tại một điểm tập kết ở thị trấn Volzhsky thuộc vùng Volgograd, Nga ngày 28/9. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin TASS ngày 4/10, ông Shoigu nói cụ thể: “Tuân theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, cả nước đã tiến hành cuộc điều động một phần kể từ ngày 21/9. Tính đến hôm nay, trên 200.000 quân dự bị đã gia nhập Lực lượng Vũ trang”.

Các quan chức Nga đã được chỉ thị trang bị cho những người được huy động tất cả quân phục cần thiết và các thiết bị khác, đồng thời phân công họ đến các chốt quân sự.

Ông Shoigu nói: “Nhân sự của các đơn vị vừa được thành lập đang trải qua quá trình huấn luyện tại 80 khu vực huấn luyện và 6 trung tâm huấn luyện”.

Theo ông Shoigu, những người lính nghĩa vụ đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành nghĩa vụ sẽ về nhà, còn những người nhập ngũ từ trước sẽ được điều đến các đơn vị không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Căn cứ theo sắc lệnh của tổng thống, quá trình gọi công dân nhập ngũ sẽ bắt đầu vào tháng 11, còn đợt giải ngũ sẽ diễn ra vào tháng 10 đến tháng 12. Trên 2.700 ủy ban nhập ngũ sẽ bắt đầu công việc tại tất cả các vùng. Tổng cộng 120.000 công dân sẽ được gọi nhập ngũ, tức là con số này ít hơn 7.500 quân dự bị so với mùa thu năm ngoái.

Trước đó, ngày 21/9, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng ông đã ký sắc lệnh động viên một phần tại nước này. Nhà lãnh đạo Nga cho biết các biện pháp động viên một phần tại Nga sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/9, đồng thời lưu ý rằng lệnh động viên này chỉ áp dụng với những quân nhân dự bị. Dự kiến, khoảng 300.000 quân nhân dự bị sẽ được huy động theo sắc lệnh này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ukraine không huy động thêm quân sau lệnh động viên của Nga
Ukraine không huy động thêm quân sau lệnh động viên của Nga

Phát biểu với chương trình truyền hình Đức Tagesschau ngày 26/9, ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói rằng Ukraine sẽ không huy động bổ sung quân để phản ứng với cuộc trưng cầu ý dân về gia nhập Nga đang diễn ra ở miền đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN