Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi Ukraine duy trì áp lực với Nga suốt mùa Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace kêu gọi Ukraine "tiếp tục gây áp lực" lên các lực lượng Nga trong những tháng tới, do Kiev đã chuẩn bị tốt để chiến đấu trong thời tiết băng giá.

Chú thích ảnh
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Kiev đã nhận được “300.000 bộ dụng cụ chiến tranh Bắc cực” từ London.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã kêu gọi Ukraine "tiếp tục gây áp lực" lên các lực lượng Nga trong những tháng tới, với lập luận rằng Kiev đã chuẩn bị tốt để chiến đấu trong điều kiện băng giá. Ông Wallace đưa ra lời kêu gọi này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Daily Beast ngày 24/11.

Bộ trưởng Wallace cho rằng lực lượng của Kiev có lợi thế "về trang bị, huấn luyện và [chất lượng] nhân sự" so với quân đội Nga.

Với lợi thế đó, “việc duy trì động lực trong suốt mùa Đông sẽ có lợi cho Ukraine,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng “cộng đồng quốc tế” đã cung cấp cho Kiev “300.000 bộ dụng cụ chiến tranh Bắc Cực”.

Bình luận của ông Wallace được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo rằng Ukraine có thể sắp phải đối mặt với một "mùa Đông khắc nghiệt" khi nước này đang gồng mình dưới các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng. Moskva đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine kể từ ngày 10/10, sau khi cáo buộc Kiev tấn công các công trình của Nga, trong đó có vụ đánh bom cây cầu chiến lược Crimea.

Do những cuộc tấn công này, Ukraine đã trải qua tình trạng mất điện liên tục. Chính quyền Ukraine nói rằng những cuộc tấn công của Nga đã đánh sập khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của quốc gia.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace phát biểu trong cuộc họp của các thành viên Lực lượng Viễn chinh Chung (JEF) tại Edinburgh vào ngày 10/11/2022. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, với việc thúc giục Ukraine tiếp tục phản công, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã thể hiện quan điểm mâu thuẫn với những tuyên bố trước đó của Tướng Mark Milley, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, khi ông cảnh báo rằng cơ hội của Ukraine "đá bay người Nga ra khỏi toàn bộ” đất nước là thấp.

Vị tướng Mỹ cũng chỉ ra rằng mùa Đông sắp tới sẽ mang đến cơ hội ngoại giao cho Kiev. “Khi có cơ hội đàm phán, khi có thể đạt được hòa bình, hãy nắm lấy nó. Nắm bắt thời điểm”, ông Milley nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cũng cho biết ông dự đoán ​​cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine sẽ “chậm lại” vào mùa Đông do các lực lượng “không thể di chuyển dễ dàng” đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev.

Moskva đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kiev. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã liệt kê một số điều kiện cho bất kỳ cuộc đối thoại nào với Nga, bao gồm “khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của [Ukraine]”, “bồi thường cho mọi thiệt hại chiến tranh” và “trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Thủ phủ Kherson liên tiếp bị Nga pháo kích dữ dội, cư dân lại sơ tán
Thủ phủ Kherson liên tiếp bị Nga pháo kích dữ dội, cư dân lại sơ tán

Quan chức Ukraine cho biết 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc tấn công của Nga vào thành phố Kherson mới được Kiev giành lại quyền kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN