Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Amazon phá hủy ngành bán lẻ

Ngày 24/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc tập đoàn Amazon đã làm giảm sức cạnh tranh và “phá hủy” ngành bán lẻ của Mỹ, đồng thời cho biết ông ủng hộ nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các công ty công nghệ lớn.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin khẳng định Amazon, mặc dù có những lợi ích nhất định, nhưng đã “phá hủy” ngành công nghiệp bán lẻ trên khắp nước Mỹ, dẫn dến hạn chế cạnh tranh.

Ông Mnuchin cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Bộ Tư Pháp Mỹ nhằm tiến hành xem xét kỹ lưỡng một loạt công ty công nghệ lớn liên quan đến "tìm kiếm trên Internet, mạng xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến". Ông Mnuchin khẳng định đây là một vấn đề quan trọng mà ông mong muốn Bộ trưởng Tư pháp sẽ báo cáo lại với Tổng thống và nghe những khuyến nghị của ông.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Mnuchin, đại diện của hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ này cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "phát triển mạnh" cùng với Amazon, và khẳng định “những người bán hàng độc lập chiếm hơn 58% tổng doanh số bán hàng trên Amazon và doanh số của họ đã tăng nhanh gấp đôi so với Amazon".

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra trong bối cảnh trước đó Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẽ tiến hành một cuộc đánh giá chống độc quyền nhằm xem xét liệu các công ty kinh doanh trực tuyến hàng đầu có tác động nhằm kìm hãm khả năng cạnh  tranh một cách bất hợp pháp hay không. Tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần đối với  4 công ty công nghệ lớn là Amazon, Apple, Facebook và Google với nhiều câu chất vấn về cạnh tranh và đổi mới.

Đặng Huyền (TTXVN)
Prime Day 2019 trở thành sự kiện mua sắm lớn nhất lịch sử của Amazon 
Prime Day 2019 trở thành sự kiện mua sắm lớn nhất lịch sử của Amazon 

“Người khổng lồ” ngành thương mại điện tử Amazon ngày 17/7 thông báo chương trình khuyến mãi hoành tráng kéo dài hai ngày được gọi là Prime Day đã trở thành sự kiện mua sắm lớn nhất từ trước đến nay của họ, với doanh số bán vượt qua hai dịp mua sắm lớn khác là Black Friday và Cyber Monday.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN