Biến chủng BA2.75 làm dấy lên lo ngại làn sóng dịch mới bùng phát tại Ấn Độ

Virus SARS-CoV-2 đột biến nhanh đã sản sinh ra một biến thể phụ siêu lây nhiễm khác của Omicron. Các nhà khoa học lo ngại biến thể này sẽ lan rộng ra nhiều quốc gia sau khi xuất hiện ở Ấn Độ và Mỹ.

Chú thích ảnh
Y tá chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại một trung tâm tiêm chủng tư nhân ở Gauhati, Ấn Độ. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, các nhà khoa học cho biết biến thể mới – được đặt tên là BA.2.75 – có thể lây lan nhanh chóng và có khả năng né miễn dịch hình thành từ vaccine và các đợt lây nhiễm trước đó. Hiện chưa rõ liệu biến thể này có gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron hay không, trong đó có biến thể đang thống trị trên toàn cầu BA.5.

Ông Matthew Binnicker - Giám đốc Phòng thí nghiệm virus lâm sàng của Bệnh viện Mayo, ở Rochester (Minnesota) - cho biết: “Vẫn còn quá sớm để chúng tôi đưa ra kết luận. Nhưng dường như, đặc biệt là ở Ấn Độ, tốc độ lan truyền của biến thể này đang gia tăng theo cấp số nhân. Liệu BA.2.75 có lấn át BA.5 hay không vẫn chưa thể xác định”.

Tuy nhiên, thực tế là chủng virus này đã được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Theo bà Shishi Luo - Giám đốc Bộ phận Bệnh truyền nhiễm của Helix, Công ty cung cấp dịch vụ giải trình tự virus cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ - nhận định đây là dấu hiệu mới cho thấy virus đang lây lan.

Ông Lipi Thukral - nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp - Viện Nghiên cứu gien và sinh học tích hợp ở New Delhi - cho biết chủng virus đột biến mới nhất đã được phát hiện ở một số bang xa xôi của Ấn Độ và dường như đang lây lan nhanh hơn các biến thể khác. Biến thể này cũng được ghi nhận ở khoảng 10 quốc gia khác, trong đó có Australia, Đức, Anh và Canada. Hai trường hợp gần đây đã được ghi nhận ở Bờ Tây nước Mỹ và Helix đã xác nhận ca thứ 3 nhiễm biến thể này ở Mỹ vào tuần trước.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng COVID-19 khi tụ tập cầu nguyện ở Kochi, bang Kerala, Ấn Độ. Ảnh: AP

Các chuyên gia lo ngại BA2.75 có số lượng lớn đột biến hoàn toàn khác với các biến thể phụ trước đó của Omicron. Ông Binnicker cho biết một số đột biến nằm trong các protein có thể cho phép virus liên kết với các tế bào hiệu quả hơn.

Một mối quan tâm khác là quá trình chỉnh sửa gien có thể khiến virus dễ dàng vượt qua hệ thống miễn dịch  - các protein bảo vệ được hình thành khi cơ thể tạo ra để phản ứng với vaccine hoặc từ lần nhiễm biến thể trước đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vaccine và liều tăng cường vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể trước bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Vào mùa thu, có khả năng Mỹ sẽ công bố các công thức vaccine cập nhật đang được phát triển nhằm đối phó với các biến thể mới hơn của Omicron.

“Một số người có thể nói tiêm phòng và tiêm liều tăng cường không thể ngăn nhiễm virus. Nhưng những gì chúng tôi chứng kiến là tỉ lệ người mắc COVID-19 phải nhập viện và tử vong đã giảm đáng kể. Khi ngày càng có nhiều người được tiêm phòng, tiêm mũi tăng cường hoặc mắc bệnh tự nhiên, chúng tôi bắt đầu nhận thấy mức độ miễn dịch cơ bản trên toàn thế giới tăng lên”, Ông Binnicker nói.

Chú thích ảnh
Trung tâm tiêm chủng tư nhân ở Gauhati, Ấn Độ. Ảnh: AP

Có thể mất vài tuần để biết rõ rằng liệu đột biến mới nhất của Omicron có ảnh hưởng đến quỹ đạo của đại dịch hay không. Trong khi đó, Tiến sĩ Gagandeep Kang, nhà nghiên cứu virus ở Vellore, cho biết mối lo ngại ngày càng tăng về biến thể mới nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực bền vững hơn để theo dõi và truy vết, kết hợp các nỗ lực nghiên cứu thông tin di truyền với thông tin thực tế về những người đang mắc bệnh và mức độ nặng như thế nào.

Chuyên gia Luo cho biết BA.2.75 là một lời nhắc nhở khác rằng virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến và đang lan rộng. Bà nói: “Chúng ta muốn trở lại cuộc sống trước đại dịch, nhưng chúng ta cần phải cẩn trọng. Chúng ta cần chấp nhận rằng chúng ta đang sống với mức độ rủi ro cao hơn trước đây.”

Hải Vân/Báo Tin tức
Trung Quốc: Áp đặt các biện pháp mới nhằm khống chế dịch COVID-19
Trung Quốc: Áp đặt các biện pháp mới nhằm khống chế dịch COVID-19

Nhiều thành phố của Trung Quốc đã phải áp đặt các biện pháp mới, từ việc tạm dừng kinh doanh đến phong tỏa, để ngăn chặn việc gia tăng các ca mắc mới COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN