Bỉ: Cảnh sát bắt giữ 70 người biểu tình bạo lực phản đối các biện pháp phòng dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, cảnh sát Bỉ ngày 23/1 đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông khoảng 50.000 người biểu tình trên đường phố thủ đô Brussels phản đối các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Vòi rồng, hơi cay tại cuộc biểu tình COVID-19 ở Brussels. Ảnh: miamiherald.com

Biểu tình đã biến thành bạo lực khi người tham gia ném pháo vào cảnh sát khiến lực lượng chức năng phải dùng vòi rồng và hơi cay để trấn áp. 15 người, trong đó có 3 cảnh sát, bị thương và đã phải nhập viện điều trị. Cảnh sát đã bắt giữ 70 người.

Phát biểu sau sự việc trên, tối 23/1, Thủ tướng Alexander De Croo nhấn mạnh: "Xã hội của chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận bạo lực mù quáng". Trên mạng twitter, Thị trưởng Brussels Philippe Close cũng lên án các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát, đồng thời cam kết “làm mọi việc để tìm ra thủ phạm”.

Hôm 21/1, Ủy ban quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 của Bỉ (CODECO) đã thông qua việc áp dụng "phong vũ biểu" về mức độ dịch bệnh, có hiệu lực từ ngày 28/1 đến hết ngày 30/6. Đây là chủ đề gây nhiều tranh cãi tại Bỉ trong thời gian qua.

Phong vũ biểu phân định các vùng dịch theo 3 màu vàng, cam và đỏ. Nhà chức trách căn cứ màu để đưa ra những biện pháp phòng dịch phù hợp. Cụ thể, màu vàng tương đương với hạn chế ở mức thấp; màu cam yêu cầu tuân thủ các quy định kèm theo các hạn chế; trong khi màu đỏ là hạn chế chặt chẽ.

Bỉ đang trong làn sóng lây nhiễm thứ 5 và dự kiến đạt đỉnh dịch vào cuối tháng này. Trung bình trong những ngày qua nước này ghi nhận khoảng 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Hiện khoảng 89% người lớn ở Bỉ đã tiêm chủng đầy đủ và 67% đã tiêm mũi tăng cường.

Hương Giang (TTXVN)
Bỉ ưu tiên sử dụng vaccine Novavax cho những người bị dị ứng
Bỉ ưu tiên sử dụng vaccine Novavax cho những người bị dị ứng

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội nghị liên vùng Y tế của Bỉ (CIM) ngày 19/1 đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Nuvaxovid do công ty Novavax của Mỹ phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN