Belarus khẳng định ưu tiên hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Ngày 7/1, Tổng giám đốc Công ty "Nhà máy điện hạt nhân Belarus" (BelNPP) Sergei Bobovich khẳng định hợp tác với phía Nga trong lĩnh vực này vẫn là ưu tiên hàng đầu dù các nhà khoa học hạt nhân Belarus đang rất quan tâm đến kinh nghiệm của các đồng nghiệp Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Rostov tại Nga. Ảnh: TASS

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, phát biểu trên kênh truyền hình Belarus-1, ông Bobovich nhấn mạnh Belarus rất quan tâm đến các đối tác Trung Quốc, nước có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa các tổ máy về tốc độ và quy trình thực hiện. Belarus sẽ nghiên cứu tất cả kinh nghiệm của thế giới, tuy nhiên hợp tác với Nga vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Ông Bobovich nhắc lại rằng sau khi vận hành Nhà máy điện hạt nhân Belarus, sự hợp tác với Tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga vẫn chưa dừng lại, trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề nhân sự. Ông nhấn mạnh rằng nhân viên được đào tạo tại Rosatom là những người có trình độ và năng lực.

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Belarus do Rosatom xây dựng và được Nga hỗ trợ cho vay 10 tỷ USD.

Quang Vinh (TTXVN)
Thế giới 2023: Năng lượng hạt nhân Nga giữ vững vị thế hàng đầu
Thế giới 2023: Năng lượng hạt nhân Nga giữ vững vị thế hàng đầu

Ngày 6/1, phát biểu trên kênh truyền hình Russia-24 về kết quả hoạt động của ngành hạt nhân Nga trong năm 2023 và kế hoạch cho năm tiếp theo, Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hạt nhân LB Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev cho hay bất chấp các áp lực từ bên ngoài, Rosatom vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn cầu, lập kỷ lục mới vào năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN