Bão Franklin mạnh lên khi di chuyển tới Bermuda

Bão Franklin được dự báo sẽ trở thành cơn bão lớn đầu tiên trên Đại Tây Dương trong ngày 28/8 và dự kiến sẽ đổ bộ Bermuda trong ngày 30/8.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), ở thời điểm 11h đêm 27/8 (giờ miền Đông nước Mỹ, tức 10h sáng 28/8 giờ Việt Nam), vị trí tâm bão Franklin ở cách Bermuda khoảng 855km về phía Tây Nam, với sức gió tối đa 165 km/h.

Thông báo của NHC nêu rõ: "Việc bão Franklin mạnh lên đã được dự báo từ trước và Franklin cũng dự kiến sẽ trở thành cơn bão lớn trong ngày 28/8". Tại Mỹ, những cơn bão nhiệt đới có sức gió tối đa từ 177 km/h trở lên được phân loại là bão lớn.

Trên bản đồ vệ tinh của NHC, bão Franklin dự kiến sẽ rời khỏi khu vực bờ biển miền Đông nước Mỹ vào đầu tuần này và đổ bộ Bermuda - vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh tại Bắc Đại Tây Dương - trong ngày 30/8.

NHC cho biết bão Franklin đã gây ra những đợt sóng lớn, bắt đầu ảnh hưởng đến Bermuda từ ngày 27/8. Cơ quan này cảnh báo tình hình "có thể gây nguy hiểm tính mạng cho người dân".

Franklin là trận bão thứ 7 trong mùa bão nhiệt đới trên Đại Tây Dương, thường kéo dài từ ngày 1/6 – 30/11. Hồi đầu tháng này, Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA) Mỹ cảnh báo mùa mưa bão nhiệt đới năm nay có thể nghiêm trọng hơn bình thường. Dự báo khu vực này sẽ hứng chịu từ 14-21 trận bão, trong đó có từ 2-5 trận có thể là siêu bão.

Thanh Phương (TTXVN)
Siêu bão Saola khiến hàng trăm người Philippines phải sơ tán
Siêu bão Saola khiến hàng trăm người Philippines phải sơ tán

Ngày 27/8, lực lượng cứu hộ Philippines cho biết siêu bão Saola quét qua miền Đông Bắc nước này đã gây lũ lụt diện rộng, buộc hàng trăm người phải di dời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN