Bang California (Mỹ) đối mặt với cháy rừng sau đợt tuyết rơi và mưa lớn

Chưa đầy 5 tuần sau đợt tuyết rơi và mưa lớn trong mùa Đông ẩm ướt nhất trong lịch sử của bang California (Mỹ), ngày 28/4, lực lượng cứu hỏa phải lại vất vả chiến đấu với đám cháy rừng lớn đầu tiên của bang trong năm nay tại vùng đồi núi phía Đông thành phố Los Angeles.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở bang California, Mỹ ngày 31/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Cục Lâm nghiệp Mỹ, đợt cháy được đặt tên là Nob đã thiêu rụi khoảng 80 hécta cỏ và cây bụi tại Rừng Quốc gia San Bernardino kể từ khi lên ngày 26/4 vừa qua. Đến tối 27/4, đội cứu hỏa đã khống chế được 25% diện tích đám cháy. Người phát ngôn cơ quan này, bà Lyn Sieliet cho biết đám cháy này không đe dọa các khu vực đông dân cư do địa hình dốc và lửa cháy lan sâu trong rừng. Nguyên nhân gây cháy rừng đang được điều tra làm rõ.

Quy mô đám cháy tại hạt San Bernardino nhỏ hơn so với những đám cháy lớn xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đám cháy rừng đầu tiên của năm 2023 có quy mô trên 40 hécta báo hiệu nguy cơ mùa cháy rừng khắc nghiệt vào mùa Hè và mùa Thu. 

Giới chuyên gia cảnh báo lượng mưa lớn vào mùa Đông này đã kích thích cỏ và bụi cây phát triển mạnh trước khi khô héo vào mùa Hè, để lại thảm thực bì dày hơn và rộng hơn khiến cháy rừng dễ bùng phát. Tuy nhiên, mưa nhiều cũng làm tăng độ ẩm trong các bụi cây và cây cối phần nào khiến cháy rừng khó bùng lên trong thời gian ngắn, do đó phần nào ngăn mùa cháy rừng bùng phát. 

Tờ Los Angeles Times dẫn dữ liệu của Sở Lâm nghiệp và Cứu hỏa bang California (CalFire) cho biết tính đến tháng 4/2022, California đã trải qua ba năm hạn hán nghiêm trọng và hơn 10 đám cháy rừng lớn. Đám cháy mới nhất xảy ra tại hạt San Bernardino trong bối cảnh các cộng đồng sinh sống ở vùng thấp tại khu vực Trung California có nguy cơ hứng chịu lũ lụt do băng tan nhanh trên dãy núi Sierra Nevada. Các nhà dự báo cho biết xu hướng nóng lên đã đẩy nhanh quá trình tan băng vào mùa Xuân sau khi nhiều cơn bão Thái Bình Dương đổ bộ vào California, gây mưa lớn và tuyết rơi dày trên núi từ cuối tháng 12 năm ngoái đến cuối tháng 3 năm nay.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hàn Quốc: Cháy rừng gây thiệt hại trên diện rộng tại thành phố Gangneung
Hàn Quốc: Cháy rừng gây thiệt hại trên diện rộng tại thành phố Gangneung

Theo hãng tin Yonhap, ngày 11/4, ít nhất 1 người đã thiệt mạng trong trận cháy rừng quy mô lớn tại thành phố ven biển Gangneung, Đông Bắc Hàn Quốc. Cháy rừng cũng đã phá hủy hàng chục ngôi nhà, thiêu rụi diện tích rừng tương đương 530 sân bóng đá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN