Ba yếu tố có thể đẩy giá vàng lên 3.000 USD/ounce, giá dầu lên 100 USD/thùng năm 2025

Theo dự báo của Ngân hàng Citi (Mỹ), giá vàng có thể tăng vọt lên 3.000 USD/ounce và dầu tăng giá lên 100 USD/thùng trong vòng 12 đến 18 tháng tới nếu xảy ra một trong ba yếu tố sau.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Theo kênh CNBC, ông Aakash Doshi, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa Bắc Mỹ của Citi, dự báo giá vàng có thể tăng khoảng 50% nếu các ngân hàng trung ương tăng mạnh mua kim loại này, xảy ra lạm phát hoặc suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc. Hiện giá vàng đang giao dịch ở mức 2.016 USD/ounce.

Cơn sốt vàng của ngân hàng trung ương

Theo các nhà phân tích của Citi, điều khiến giá vàng có thể tăng lên 3.000 USD/ounce chính là các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi nhanh chóng phi đô la hóa, từ đó dẫn đến khủng hoảng niềm tin vào đồng đô la Mỹ.

Theo ông Doshi, điều đó có thể tăng gấp đôi lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương. Hiện nay nhu cầu vàng chủ yếu là do hoạt động mua vàng dưới dạng trang sức.

Citi cho biết hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương đã tăng lên mức kỷ lục trong những năm gần đây khi họ tìm cách đa dạng hóa dự trữ và giảm rủi ro tín dụng. Các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga đang dẫn đầu hoạt động mua vàng, trong đó Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil cũng tăng cường mua vàng miếng.

Hội đồng Vàng Thế giới báo cáo vào tháng 1 rằng các ngân hàng trung ương thế giới đã duy trì hai năm liên tiếp mua hơn 1.000 tấn vàng.

Ông Doshi nhận định: “Nếu con số đó tiếp tục tăng gấp đôi rất nhanh lên 2.000 tấn, chúng tôi nghĩ rằng điều đó thực sự sẽ làm giá vàng tăng”.

Suy thoái toàn cầu

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Một yếu tố khác có thể đẩy vàng lên mức 3.000 USD/ounce là suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc có thể thúc đẩy Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất nhanh chóng.

Ông Doshi nói: “Điều đó có nghĩa là lãi suất bị cắt giảm, không phải xuống mức 3% mà mức 1% hoặc thấp hơn. Hành động này sẽ đưa giá vàng lên 3.000 USD”. Dù vậy, ông lưu ý rằng đây là một kịch bản có xác suất thấp.

Giá vàng có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu, vốn sẽ mang lại lợi nhuận yếu hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Lãi suất chuẩn của Fed đã ở mức từ 5,25% đến 5,5% kể từ tháng 7/2023, mức cao nhất kể từ tháng 1/2001 khi lãi suất tăng vọt lên 6% sau vụ bong bóng dot-com. Thị trường dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Lạm phát kèm suy thoái

Lạm phát kèm suy thoái là tình trạng mà lạm phát ngày càng tăng, tăng trưởng kinh tế chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Đây có thể là một nguyên nhân khác, mặc dù ông Doshi cho rằng khả năng xảy ra kịch bản như vậy là rất thấp.

Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn và có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ kinh tế bất ổn khi các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu.

Bỏ ba yếu tố tiềm năng này sang một bên, Citi cho rằng dự báo cơ bản đối với vàng thỏi là 2.150 USD/ounce vào nửa cuối năm 2024 và giá vàng trung bình sẽ hơn 2.000 USD một chút trong nửa đầu năm. Theo ông Doshi, kỷ lục mới của giá vàng có thể đạt được vào cuối năm 2024.

Giá dầu ở mức 100 USD?

Chú thích ảnh
Giá xăng dầu được niêm yết tại một trạm xăng ở Etlham, đông nam London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một kịch bản liên quan giá dầu trong báo cáo của Citi là giá dầu lại đạt mức ba con số.

Theo ông Doshi, các chất xúc tác khiến dầu đạt 100 USD/thùng bao gồm rủi ro địa chính trị gia tăng, OPEC+ cắt giảm sản lượng sâu hơn và gián đoạn nguồn cung từ các khu vực sản xuất dầu quan trọng.

Cuộc chiến Israel - Hamas đang diễn ra không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hay xuất khẩu dầu. Tác động đáng kể duy nhất là các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen vào các tàu chở dầu và tàu thương mại đi qua Biển Đỏ.

Citi cho rằng nhà sản xuất dầu lớn Iraq đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột này và leo thang căng thẳng có thể gây tổn hại cho các nhà cung cấp lớn khác của OPEC+ trong khu vực.

Những diễn biến gần đây cho thấy căng thẳng đang gia tăng ở biên giới giữa Israel và Liban, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến ở Gaza có thể lan rộng ra những nơi khác ở Trung Đông.

Ông Doshi cho rằng Iraq, Iran, Libya, Nigeria và Venezuela dễ bị gián đoạn nguồn cung dầu khi có thể Mỹ sẽ áp đặt chính sách trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Iran và Venezuela.

Các nhà phân tích của Citi cũng không thể loại trừ những rủi ro địa chính trị khác như nguồn cung dầu của Nga giảm trong trường hợp Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu Nga bằng máy bay không người lái. Ông Doshi cho biết Citi dự báo giá dầu cơ bản sẽ ở mức khoảng 75 USD/thùng trong năm nay.

Vào đầu giờ chiều 20/2, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm nhẹ 11 xu Mỹ, còn 83,45 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao vào tháng 4/2024 giảm 11 xu Mỹ, xuống 78,35 USD/thùng và dầu WTI giao vào tháng 3/2024 tăng 36 xu Mỹ, lên 79,55 USD/thùng.

Tại khu vực Trung Đông, lực lượng Houthi tiếp tục tấn công các con tàu di chuyển trên tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, làm tăng rủi ro cho hoạt động vận chuyển dầu toàn cầu.

Trong khi đó, Trung Quốc đang ở giữa kỳ Xuân vận 2024, với số lượng người đi lại tăng cao đột biến, thúc đẩy nhu cầu về năng lượng dành cho vận tải.

Theo các chuyên gia kinh tế của ngân hàng ANZ, dấu hiệu nhu cầu mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc phần nào hỗ trợ tâm lý thị trường, giữ cho giá dầu tiếp tục duy trì mức cao.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Giá dầu châu Á duy trì ở ngưỡng gần cao nhất trong ba tuần
Giá dầu châu Á duy trì ở ngưỡng gần cao nhất trong ba tuần

Trong phiên 20/2 các thị trường châu Á theo sát căng thẳng có chiều hướng gia tăng ở Trung Đông và chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 1/2024 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để có định hướng giao dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN