Ba ưu tiên chính trong giai đoạn mới tìm kiếm MH370

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, tại cuộc họp báo chiều 15/5, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hushamuddin Hussein cho biết, chi tiết cụ thể của giai đoạn mới tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của Malaysia, Giai đoạn Chuyển tiếp, đã được thông qua.

Bộ trưởng Hishammuddin Hussein (đứng giữa) tại cuộc họp báo. Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp.


Theo đó, các hoạt động tìm kiếm trong Giai đoạn Chuyển tiếp sẽ tập trung vào ba ưu tiên chính, bao gồm tái phân tích tất cả các dữ liệu để xác định khu vực tìm kiếm chính xác hơn (phân tích này sẽ do nhóm chuyên gia cùng với công ty vệ tinh Inmarsat của Anh thực hiện), tiến hành khảo sát độ sâu của đáy biển và xác định và triển khai các phương tiện lai dắt và tự hành dưới nước (AUV) phù hợp với địa hình tìm kiếm trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết điều quan trọng là khảo sát địa hình và tìm kiếm ở vùng nước sâu cần phải được triển khai liền mạch. Một cuộc khảo sát độ sâu toàn diện sẽ được thực hiện để các chuyên gia có thể hiểu được địa hình đáy biển và đảm bảo rằng các phương tiện tự hành AUV và hệ thống định vị quét hình ảnh dưới nước bằng sóng siêu âm rất tốn kém và khan hiếm này sẽ được triển khai một cách an toàn.

Bên cạnh đó, ông cho biết các phương tiện tìm kiếm thương mại của Malaysia và Trung Quốc cũng sẽ được chỉ định sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm trong giai đoạn mới, trong đó có các phương tiện mà Malaysia mua lại của các tập đoàn, công ty như Petronas, SapuraKencara, Boustead và Deftech.

Bộ trưởng Hishammuddin cũng cho biết, tại cuộc họp cấp bộ trưởng ba bên (Malaysia, Australia và Trung Quốc) mới đây, ba quốc gia đã đồng ý trong trường hợp xác nhận được vị trí cuối cùng của MH370, hoặc xác định các mảnh vỡ liên quan đến chiếc máy bay mất tích, bất kỳ chuyến thăm của thân nhân hành khách và phi hành đoàn nào cũng sẽ được thu xếp trong vòng từ 2-4 tuần sau khi xác nhận.

Ông cho biết thêm việc thành lập nhóm điều tra quốc tế sẽ do một đội ngũ đáng tin cậy có thẩm quyền độc lập thực hiện theo Phụ lục 13về tai nạn máy bay và công tác điều tra, phù hợp với Công ước Chicago. Trong khi đó, một Ủy ban thông tin, điều phối và truyền thông đã được thành lập và sẽ do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Đa phương tiện Jailani Johari đứng đầu.

Bộ trưởng Hishammuddin cũng cho biết, từ cuộc họp cấp bộ trưởng ba bên, Malaysia, Australia và Trung Quốc đã đồng ý tiến hành các hội nghị trực tuyến (video teleconferencing) hàng tuần giữa đại diện của ba nước để thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến các hoạt động tìm kiếm. Hội nghị trực tuyến này sẽ bắt đầu vào ngày 19/5.


Kim Dung-Chí GiápPhân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản