Anh và EU nhất trí thực hiện 'đúng và đủ' Thỏa thuận Rút lui

Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove ngày 8/12 thông báo Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt "một thỏa thuận về nguyên tắc về mọi vấn đề, đặc biệt liên quan đến Nghị định thư về Ireland và Bắc Ireland".

Chú thích ảnh
Chánh văn phòng Nội các Anh Michael Gove. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận này dỡ bỏ cái được cho là điểm tranh cãi chính giữa Anh và EU, sau khi Brussels cảnh báo sẽ không có thỏa thuận thương mại rộng mở nếu London tiếp tục đe dọa vi phạm Thỏa thuận Rút lui.

Thỏa thuận vừa thông báo đã được nhất trí trong cuộc đàm phán giữa ông Gove với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic, không liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU. Ông Sefcovic cho biết hai bên nhất trí sẽ đảm bảo rằng Thỏa thuận Rút lui được thực thi đầy đủ vào ngày 1/1/2021.

Phát biểu sau khi đạt thỏa thuận, ông Gove cho biết Anh sẽ rút các điều khoản số 44, 45 và 45 gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường nội địa, và sẽ không đưa thêm bất kỳ điều khoản tương tự nào vào Dự luật Thuế sắp tới. Các điều khoản này vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước đó, các điều khoản tranh cãi trên đã bị Thượng viện Anh rút khỏi Dự luật Thị trường nội địa, tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 7/12, Hạ viện đã bỏ phiếu khôi phục các điều khoản này trong dự luật. Theo thủ tục, dự luật trên sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện và Hạ viện xem xét lại.

Bích Liên (TTXVN)
 Anh, EU họp thượng đỉnh tháo gỡ bế tắc Brexit
Anh, EU họp thượng đỉnh tháo gỡ bế tắc Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh quan trọng nhằm tháo gỡ những bế tắc đàm phán Brexit hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN